Ai Cập kêu gọi các nước tham dự COP27 không lệch trọng tâm bàn thảo

Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh các bên tham gia hội nghị thượng đỉnh khí hậu cần nhận thức rằng mục đích của COP27 là giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.
Ai Cập kêu gọi các nước tham dự COP27 không lệch trọng tâm bàn thảo ảnh 1Dự kiến COP27 sẽ diễn ra từ ngày 6-18/11 tới tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry kêu gọi các nước tham dự Hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu, thay vì chuyển trọng tâm bàn thảo sang các xung đột và tranh chấp quốc tế khác. Hội nghị này dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại Ai Cập.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn UAE, nội dung được công bố ngày 23/10, Ngoại trưởng Shoukry nêu rõ COP27 diễn ra trong một môi trường địa chính trị phức tạp căng thẳng và phân cực.

Với tư cách là nước chủ nhà, Ai Cập hy vọng điều này sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu và đây là thông điệp mà Cairo đã gửi tới các nước tham dự, bao gồm cả tại các cuộc họp cấp bộ trưởng không chính thức trong suốt cả năm và trong giai đoạn chuẩn bị hiện nay.

[COP27 sẽ giải quyết các mối quan tâm của châu Phi về khí hậu]

Theo ông, tất cả những người tham dự cần tập trung vào "vấn đề tồn tại mà nhân loại phải đối mặt - đó là vấn đề biến đổi khí hậu." Vì vậy, các cuộc xung đột quốc tế, khủng hoảng và phân cực hiện nay không nên được bàn thảo tại COP27.

Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh các bên tham gia hội nghị thượng đỉnh khí hậu cần nhận thức rằng mục đích của COP27 là giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và đây không phải là một diễn đàn để giải quyết bất kỳ vấn đề nào khác.

Ông khẳng định Cairo đang "nỗ lực tạo ra một bầu không khí thuận lợi để khuyến khích các bên đạt được sự đồng thuận và nhượng bộ cuối cùng vì lợi ích chung."

Dự kiến COP27 sẽ diễn ra từ ngày 6-18/11 tới tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục