Nganh du lich Anh doi mat voi lan song cat giam viec lam moi hinh anh 1Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Lĩnh vực du lịch của Anh đang chuẩn bị cho một làn sóng cắt giảm việc làm mới sau khi ABTA, đại diện cho 4.300 thương hiệu du lịch của Anh, cho biết hơn 2/3 thành viên của họ đã lên kế hoạch giảm lao động trong thời gian tới do các quy định rất hạn chế về hoạt động du lịch của chính phủ.

Các hãng hàng không và công ty du lịch đã coi các quy định du lịch của Anh là quá đắt đỏ và phức tạp, đồng thời cho đó là nguyên nhân dẫn đến một “mùa Hè mất mát” thứ hai trong kỳ nghỉ lễ của năm 2021.

ABTA cho biết lượng đặt phòng mới trong mùa Hè năm 2021 thấp hơn 83% so với mức trước đại dịch. Do đó, hầu hết các thành viên của tổ chức này đã lên kế hoạch cắt giảm việc làm vào cuối tháng này khi chương trình hỗ trợ người lao động của Chính phủ kết thúc.

Giám đốc điều hành ABTA, ông Mark Tanzer, cho biết trong một thông báo rằng các quy định của chính phủ đã ngăn cản hoạt động thương mại du lịch trong mùa Hè này, khiến việc làm, hoạt động kinh doanh và khả năng kết nối của Vương quốc Anh gặp rủi ro.

[Khách quốc tế cần tuân thủ quy trình ra sao khi đến Phú Quốc?]

ABTA cho biết, các dự án cắt giảm việc làm mới ước tính sẽ nâng tổng số việc làm bị mất vì đại dịch COVID-19 trong lĩnh vực du lịch ra nước ngoài lên gần 100.000 vị trí. Cũng theo ABTA, con số này sẽ tăng lên 226.000 việc làm khi tính tới các tác động của đại dịch đến chuỗi cung ứng.

Thông báo của ABTA đã nhắc lại lời kêu gọi từ các hãng hàng không và sân bay rằng Chính phủ Anh cần bãi bỏ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm PCR đắt tiền đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ.

ABTA cũng cho rằng Chính phủ Anh nên cung cấp hỗ trợ tài chính phù hợp cho ngành du lịch đang tiếp tục gặp khó khăn, giữa lúc nền kinh tế trong nước đã dần phục hồi./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)