Nghệ An đón 98 hài cốt liệt sỹ và chuyên gia hy sinh tại Lào

Theo kế hoạch, chiều 12/5, 98 hài cốt liệt sỹ được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc, Nghệ An và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ an táng các liệt sỹ vào ngày 14/5.
Nghệ An đón 98 hài cốt liệt sỹ và chuyên gia hy sinh tại Lào ảnh 1Các lực lượng làm công tác chuẩn bị an táng hài cốt các Anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Ngày 12/5, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (tiếp giáp với nước bạn Lào) đã diễn ra lễ đón 98 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh tại nước bạn Lào.

Tham dự có lãnh đạo Cục Chính sách Quân đội Nhân dân cách mạng Lào; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xây Xổm Bun (Lào); lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Kỳ Sơn và đông đảo người dân địa phương.

Phát biểu tại lễ đón, các đại biểu đại diện lãnh đạo địa phương của Lào và của tỉnh Nghệ An cũng như người dân đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn đến các liệt sỹ, những người đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập và tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.

[Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Lào]

Các đại biểu dự lễ đón cũng đánh giá cao những cố gắng mà các cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập hài cốt liệt sỹ không quản khó khăn, giản khổ đã tìm kiếm, cất bốc được các hài cốt liệt sỹ đưa về Tổ quốc, quê hương.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, qua các thời kỳ khác nhau đã có hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Với tinh thần trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng đối với các anh hùng liệt sỹ, trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh của Lào tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng.

Riêng mùa khô năm 2018-2019, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An) đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 98 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyên và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và đến nay đã có hàng ngàn hài cốt liệt sỹ được đưa về các nghĩa trang trong nước an táng.

Theo kế hoạch, trong chiều 12/5, 98 hài cốt liệt sỹ được đưa về để an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), cách huyện Kỳ Sơn khoảng 280km và đến ngày 14/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ an táng hài cốt các liệt sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục