Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh ở Lào

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Nầm, Hương Sơn,Hà Tĩnh, tỉnh tổ chức Lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Các đại biểu và đông đảo người dân tiễn đưa anh linh các liệt sỹ về với đất mẹ quê hương. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)
Các đại biểu và đông đảo người dân tiễn đưa anh linh các liệt sỹ về với đất mẹ quê hương. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Sáng 10/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Dự lễ truy điệu có đại diện Đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo Thủ đô Vientiane, tỉnh Bolykhamxay của Lào, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo cán bộ, nhân dân, thân nhân các liệt sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bolykhamxay bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng Liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Đón các anh về yên nghỉ trong lòng đất mẹ là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công, bày tỏ lòng tri ân đối với các Anh hùng Liệt sỹ; góp phần làm vơi đi nỗi mất mát, đau thương của người thân.

Mùa khô 2018-2019, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã cất bốc được 7 hài cốt liệt sỹ, trong đó 2 hài cốt được tìm thấy tại Thủ đô Vientiane và 5 hài cốt tại tỉnh Bolykhamxay.

[Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Lào] điệu v]

Đặc biệt, tại bản Lắc Chết, tỉnh Bolykhamxay, Đội Quy tập đã cất bốc được hài cốt Liệt sỹ Lường Văn Quỳnh, sinh năm 1949, quê ở xóm Chiều Hải, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Thể theo nguyện vọng của gia đình, hài cốt Liệt sỹ Lường Văn Quỳnh được bàn giao cho gia đình đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ quê nhà.

Trước đó, vào tối 9/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm, Ủy ban Nhân dân huyện Hương Sơn, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ hai nước về việc phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào, từ năm 1999 đến nay, Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 769 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước an táng.

Trong đó, tại tỉnh Bolykhamxay, lực lượng chức năng đã quy tập được 518 hài cốt, ở thủ đô Vientiane quy tập được 122 hài cốt, có 129 hài cốt liệt sỹ được quy tập tại tỉnh Vientiane./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục