An táng 26 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, Đội Tìm kiếm và Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đã cất bốc, quy tập được 26 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
An táng 26 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 ảnh 1(Ảnh minh họa: Dư Toán/TTXVN)

Ngày 3/5, thông tin từ Đội Tìm kiếm và Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, trong mùa khô từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019 đơn vị đã cất bốc, quy tập được 26 bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Số hài cốt liệt sỹ được phát hiện, cất bốc và quy tập lần này dựa trên nguồn thông tin của người dân ở tỉnh Savannakhet (Lào). Tất cả hài cốt liệt sỹ đều chưa xác định được danh tính.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng vừa ban hành kế hoạch Tổ chức Lễ bàn giao và đón nhận 26 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước.

Vào ngày 7/5 tới, tại chùa Densavan (tỉnh Savannakhet, Lào) cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị và các ban, bộ, ngành của Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng các liệt sỹ.

[Tỉnh Quảng Trị tổ chức truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sỹ]

Ngày 8/5, đại diện hai nước Việt Nam-Lào sẽ tổ chức Lễ ký kết bàn giao hài cốt và dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại cầu Xà Ợt ở phía bên kia Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Phía Việt Nam sẽ đón nhận hài cốt các liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị). Sau đó 26 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 ở thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) để truy điệu và an táng.

Hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet cũng đã thống nhất về việc trong mùa khô năm 2019-2020 sẽ tiếp tục phối hợp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh ở Lào, theo thỏa thuận giữa Ban Công tác đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam-Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục