Trưa 17/7, một hầm khai thác vàng ở bản Vong Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An, đã bị sập, làm chết tại chỗ 3 người, bị thương 7 người.

Những người bị nạn là người dân địa phương và một số người từ huyện Thanh Chương đến.

Tất cả những người bị nạn đều đang tổ chức khai thác vàng trái phép, bất chấp cảnh báo trước đó của chính quyền địa phương. Đến sáng 18/7, những người bị thương sức khỏe đã ổn định và đã xuất viện.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, huyện Tương Dương đã huy động lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đưa xác những nạn nhân bị nạn ra khỏi hiện trường, đưa những người bị thương đi cấp cứu; huyện cũng hỗ trợ gia đình những có người bị chết 5 triệu đồng/người, người bị thương 500.000 đồng/người.

Tương Dương là huyện miền núi, có nhiều khu vực có vàng sa khoáng nằm cạnh sông, suối, giao thông đi lại cách trở và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sạt lở.

Trong những năm qua huyện Tương Dương đã phối hợp chặt chẽ với công an Nghệ An và các ngành chức năng khác trong tỉnh nhằm đẩy đuổi, ngăn chặn tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép trên địa bàn.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, lợi dụng sơ hở của các ngành chức năng nên một số người dân vẫn tổ chức khai thác lén lút, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mỏ vàng bị sập tại bản Vong Môn, xã Nga My là điểm mỏ mới được người dân tổ chức khai thác trái phép 3 ngày nay./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)