Nghệ nhân Việt Nam biểu diễn đan sản phẩm mây tre đan tại Hội chợ. (Ảnh: Đăng Chính/Vietnam+)

Với chủ đề “Các nhà doanh nghiệp nữ,” Hội chợ Thương mại quốc tế Ấn Độ (IITF) lần thứ 34 đã khai mạc tại thủ đô New Delhi ngày 14/11.

Đây là sự kiện do Tổ chức Xúc tiến thương mại Ấn Độ (ITPO) tổ chức hàng năm. Dự kiến sẽ có khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan IITF diễn ra hai tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngoài hàng nghìn công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và tư nhân từ tất cả các bang trên toàn Ấn Độ, còn có 25 nước tham gia IITF năm nay, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Đức, Pakistan, Afghanistan, Bangladesh, Bahrain, Cuba, Ai Cập, Iran, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kuwait, Kyrgyzstan, Malaysia, Myanmar, Nepal, Sri Lanka, Nam Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Turkey, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)…

Gian hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam do nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh, Giám đốc kỹ thuật Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Quang tại Chương Mỹ, Hà Nội và con trai là nghệ nhân Nguyễn Phương Quang tham gia.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mây tre đan của hai nghệ nhân Việt Nam thu hút sự chú ý của khách tham quan. Nhiều khách hàng Ấn Độ đã tới xem sản phẩm của Việt Nam và tìm hiểu kỹ thuật chuốt mây tre.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại New Delhi, ông Nguyễn Văn Tĩnh cho biết ông được phong nghệ nhân năm 2009 và đến năm 2013 được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú.

Con trai ông là Nguyễn Phương Quang được phong nghệ nhân năm 2012 và hiện là nghệ nhân trẻ nhất Hà Nội về lĩnh vực thủ công mỹ nghệ mây tre.

Khoảng 60% sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Quang để xuất khẩu, 40% được tiêu thụ trong nước.

Những khách hàng chính của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Quang như Nhật Bản và Trung Quốc rất ưa chuộng sản phẩm của công ty vì chất lượng bền và mẫu mã đẹp.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh đã tham gia hội chợ tại nhiều nước, nhưng đây là lần đầu tiên ông tham gia hội chợ tại Ấn Độ, với mong muốn tìm cơ hội cho sản phẩm mây tre đan của công ty có mặt tại thị trường đông dân thứ hai thế giới này./.