Nghi sy Mexico danh gia cao lap truong hoa binh cua Viet Nam hinh anh 1Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 3411 cắt mũi tàu 8003 của Cảnh sát biển Việt Nam vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 16/5. (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 22/5, Chủ tịch Nghị viện bang Zacatecas - nghị sỹ Alfredo Femat Bañuelo, đã bày tỏ ủng hộ và đánh giá cao lập trường hòa bình, cách thức xử lý vấn đề đang diễn ra trên Biển Đông một cách kiên định và đúng mức của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm vừa đảm bảo lợi ích chính đáng vừa góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch cũng tỏ tình đoàn kết hữu nghị sâu sắc với nhân dân Việt Nam anh em.

Trong Bản Nghị quyết gồm 4 điểm chính được đại diện của 7 đoàn nghị sỹ ký kết và gửi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Nghị viện bang Zacatecas kêu gọi Trung Quốc và Việt Nam hết sức kiềm chế để không dẫn đến xung đột vũ trang và tìm kiếm giải pháp chính trị và đối thoại cho vấn đề Biển Đông trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Theo văn kiện trên, Nghị viện bang Zacatecas cũng đề nghị Quốc hội liên bang thông qua Bộ Ngoại giao đề xuất với Liên hợp quốc can thiệp kịp thời và xem xét vấn đề trên một cách đa phương, đồng thời gửi thông điệp hòa bình tới Đại sứ quán các nước liên quan và mong rằng mọi tranh chấp được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Thanh Tùng đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Alfredo Femat Bañuelo.

Đại sứ Lê Thanh Tùng thông báo những diễn biến trong quá trình Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 1/5 đến nay.

Đại sứ khẳng định việc làm trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của Việt Nam, đồng thời đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cũng tái khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam là yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động phi pháp nêu trên, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và tàu bè ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam sử dụng tất cả các phương tiện hòa bình và kiềm chế tối đa để bảo vệ chủ quyền, lợi ích chính đáng; đồng thời cũng góp phần vào việc tái lập hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cảm ơn Chủ tịch Alfredo Femat Bañuelo và các nghị sỹ bang Zacatecas về tình hữu nghị, đoàn kết sâu sắc và sự ủng hộ dành cho nhân dân Việt Nam cũng như tham gia thúc đẩy giải quyết hòa bình việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)