Nghi sy My bao ve luat cho phep thuc day hoat dong kinh doanh voi Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theresidents.co.nz)

Phát biểu khai mạc Hội nghị Liên minh nông nghiệp Mỹ-Cuba lần thứ nhất ngày 8/11 tại La Habana, Hạ nghị sỹ Mỹ Rick Crowford khẳng định giới nông nghiệp hai nước đang gần nhau hơn bao giờ hết.

Hạ nghị sỹ Crowford cũng đề cao những nỗ lực của tổ chức lưỡng đảng Liên minh nông nghiệp Mỹ-Cuba, gồm 60 hiệp hội, doanh nghiệp và các quan chức tại 17 bang của Mỹ, hướng tới việc bình thường hóa trao đổi thương mại song phương trong lĩnh vực này.

Ông Crowford, một trong những nhà hoạt động tích cực nhất trong việc thúc đẩy thương mại lương thực giữa hai nước, đang bảo vệ một dự luật nhằm mở rộng các quan hệ này và cho phép Cuba tiếp cận tín dụng để mua lương thực của Mỹ và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của Mỹ tại Cuba.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba José Miguel Rodríguez de Armas tái khẳng định rào cản lớn cho hoạt động kinh doanh giữa hai nước tiếp tục là chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba, gây hại không chỉ cho đảo quốc Caribe này mà còn cho cả lĩnh vực nông sản của Mỹ.

[Ủy ban song phương Mỹ-Cuba họp lần thứ 7 tại Washington]

Ông Rodríguez de Armas cũng cho biết nông nghiệp là một trong những lĩnh vực then chốt trong công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế-xã hội của Cuba và trong lĩnh vực này, có tới 70% sản lượng quốc gia là do các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đóng góp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba cũng nhắc lại rằng cơ chế hợp tác song phương trong ngành này, bao gồm cả một Bản ghi nhớ trong lĩnh vực y vệ sinh động thực vật ký năm 2016, vẫn còn nguyên hiệu lực và được cập nhật định kỳ.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, Paul Johnson, thành viên Ban lãnh đạo Liên minh nông nghiệp Mỹ-Cuba, bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này tại La Habana, dự kiến kéo dài tới 10/11, sẽ đánh dấu một bước chuyển lớn cho tương lai trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.

Ông cũng cho biết Liên minh nông nghiệp ưu tiên vận động thay đổi những quy định cấm Cuba tiếp cận tín dụng để nhập khẩu lương thực từ Mỹ, cũng như mở cửa thị trường Mỹ cho các nông sản của đảo quốc Caribe này.

Từ năm 2000, chính quyền Mỹ đã cho phép các nhà sản xuất lương thực nước mình xuất khẩu sang Cuba nhưng áp đặt các điều kiện hà khắc như phải thanh toán trước và bằng tiền mặt, đồng thời vẫn cấm hoàn toàn nhập khẩu từ “hòn đảo tự do." Ước tính trong 15 năm qua, Cuba đã đầu tư khoảng hơn 5 tỷ USD để nhập khẩu nông sản từ Mỹ./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)