Uy ban song phuong My-Cuba hop lan thu 7 tai Washington hinh anh 1(Nguồn: minrex.gob.cu)

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), cuộc họp lần thứ 7 của Ủy ban song phương giữa Mỹ và Cuba đã diễn ra vào ngày 14/6 tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm rà soát lại các hoạt động trao đổi và hợp tác gần đây nhất giữa hai nước, cũng như đánh giá những tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực khác.

Dẫn đầu phái đoàn Cuba tham gia cuộc họp lần này là Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Minrex Carlos Fernandez de Cossío Dominguez, trong khi đó, đứng đầu phái đoàn Mỹ là Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây bán cầu John Creamer.

Tại cuộc họp, phái đoàn Cuba đã bác bỏ những bước lùi trong mối quan hệ hai nước do chính phủ Mỹ tạo nên, đồng thời nêu rõ những hậu quả tiêu cực của nó gây ra cho người dân hai nước.

[Quyết định cắt giảm nhân viên: Bước lùi mới trong quan hệ Mỹ-Cuba]

Cuba cũng đề cập tới những tác động tiêu cực của các hành động chính trị và ngoại giao do Mỹ thúc đẩy kể từ cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban song phương hồi tháng 9/2017, trong đó có tuyên bố can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba, thông qua việc lạm dụng chủ đề nhân quyền.

Bên cạnh đó, Cuba cũng lên tiếng kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt việc thao túng chính trị trong việc lấy “các vấn đề về sức khỏe” làm cái cớ để áp dụng các biện pháp đơn phương mới làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đại sứ quán hai bên, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ lãnh sự, đồng thời đề nghị xóa bỏ “cảnh báo du lịch” mà Mỹ đưa ra nhằm cản trở các trao đổi khoa học, văn hóa, tôn giáo và kinh doanh, cũng như việc các công dân Mỹ tới thăm Cuba.

Nhân dịp này, đoàn đại diện chính phủ đảo quốc Caribe thừa nhận những bước tiến đạt được trong các cam kết song phương về di cư; cảnh báo nguy cơ Mỹ vi phạm các nghĩa vụ theo thỏa thuận đã ký kết.

Chính phủ Cuba bày tỏ tinh thần sẵn sàng tiếp tục đối thoại song phương và hợp tác chung trong các vấn đề cùng quan tâm, với việc tiến hành tích cực các thỏa thuận trên cơ sở các đề xuất cụ thể như bảo vệ môi trường, thực thi pháp luật, y tế, nông nghiệp, thủy văn và trắc địa...

Trong bối cảnh quan hệ song phương Mỹ-Cuba đang quay trở lại trạng thái đối đầu, các cuộc họp của ủy ban song phương nói trên được xem là không gian đối thoại chính thức để thảo luận trực tiếp những sự khác biệt và việc tiếp tục các đề tài mà hai bên vẫn còn hợp tác và có mối quan tâm chung./.

(TTXVN/Vietnam+)