Nghi sy My danh gia cuoc xung dot voi Trieu Tien tro nen can ke hon hinh anh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm gần Sinpo, phía Đông bắc Triều Tiên ngày 9/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 3/12, Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham đã hối thúc Lầu Năm Góc bắt đầu đưa những người thân của binh sỹ nước này, chẳng hạn như vợ, chồng và con, ra khỏi Hàn Quốc, đồng thời cho rằng cuộc xung đột với Triều Tiên đang trở nên cận kề hơn.

Trả lời trên chương trình "Face the Nation" của kênh truyền hình CBS, ông Graham, một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nói: "Điều điên rồ là đưa vợ, chồng và con tới Hàn Quốc, trước sự khiêu khích của Triều Tiên. Bởi vậy tôi muốn họ (Lầu Năm Góc) dừng đưa những người đi theo binh sỹ, và tôi nghĩ rằng giờ là lúc bắt đầu đưa những người Mỹ này ra khỏi Hàn Quốc".

[Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dưới góc nhìn khoa học]

Bên cạnh đó, ông Graham nói thêm: "Chúng ta đang tiến gần hơn tới xung đột quân sự, bởi Triều Tiên đang tiến tới việc kết hợp công nghệ của một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với một đầu đạn hạt nhân không chỉ vươn tới Mỹ, mà còn có thể phóng đi vũ khí này. Chúng ta đang dần hết thời gian".

Trước đó, ngày 1/12, Hàn Quốc cho biết hôm 29/11, Triều Tiên đã thử một loại ICBM mới có thể bay 13.000km, đặt Washington vào trong tầm ngắm.

Mỹ hiện có 28.500 binh sỹ tại Hàn Quốc, một "di sản" của cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.

(Vietnam+)