Nghị sỹ Mỹ kêu gọi không tài trợ hoạt động khoan dầu ở Bắc Cực

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng việc thăm dò và phát triển nói trên sẽ phá vỡ môi trường sống của các loài động vật hoang dã.
Nghị sỹ Mỹ kêu gọi không tài trợ hoạt động khoan dầu ở Bắc Cực ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: washingtonexaminer)

Ngày 20/2, hàng chục nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ kêu gọi một số ngân hàng lớn không tài trợ cho hoạt động khoan và phát triển dầu mỏ trong Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực (ANWR), sau một nỗ lực tương tự của phe Dân chủ tại Thượng viện.

Một nhóm gồm 33 nhà lập pháp đảng Dân chủ đã ký một lá thư do hạ nghị sỹ bang California Jared Huffman bảo trợ đã thúc giục giám đốc điều hành (CEO) của các ngân hàng JPMorgan Chase, Wells Fargo, Citigroup, Bank of America và Morgan Stanley ngừng tài trợ cho hoạt động khoan dầu mỏ này. Bức thư đã được gửi vào ngày 20/2 (theo giờ Mỹ).

Theo thông báo từ Goldman Sachs, họ sẽ cấm tài trợ cho hoạt động khoan hoặc khai thác dầu mới ở Bắc Cực.

[Mỹ không quan ngại về bất kỳ sự cắt giảm sản lượng dầu mỏ nào từ OPEC]

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng việc thăm dò và phát triển nói trên sẽ phá vỡ môi trường sống của các loài động vật hoang dã.

Hàng triệu lít nước ngọt trên những con sông mong manh tại Bắc Cực sẽ bị rút cạn do tác động từ các hoạt động khoan này. Các hoạt động khoan dầu ở North Slope cũng sẽ gây hại cho cá và động vật hoang dã.

Phe Dân chủ tại Thượng viện hồi tháng trước cũng kêu gọi các ngân hàng không tài trợ cho hoạt động khoan dầu mỏ.

Một phát ngôn viên của Wells Fargo nói với The Hill rằng công ty này không trực tiếp tài trợ cho các dự án dầu khí ở khu vực Bắc Cực, nhưng có thể mở rộng tín dụng cho các công ty hoạt động ở đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục