Mỹ "bật đèn xanh" cho Iraq nhập khẩu năng lượng từ Iran

Hiện chưa rõ lệnh miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với Baghdad được gia hạn lần này sẽ kéo dài bao lâu; theo đó cho phép nước này tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Iran, trong đó có khí đốt.
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, hai quan chức Chính phủ Iraq cho biết Mỹ đã nhất trí gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với Baghdad; theo đó cho phép nước này tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Iran, trong đó có khí đốt.

Hiện chưa rõ lệnh miễn trừ được gia hạn này sẽ kéo dài bao lâu. Một trong hai quan chức trên cho biết lần gia hạn mới nhất này sẽ kéo dài 120 ngày.

Theo các quan chức trên, Mỹ tiếp tục gia hạn lệnh miễn trừ đối với Iraq do Baghdad đã chứng minh được rằng nước này đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp quan trọng để có thể tự chủ hơn trong việc tự cung ứng năng lượng, tiến tới giảm bớt phụ thuộc vào Iran - quốc gia vốn đang chịu lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Trong số các biện pháp được đề cập bao gồm việc "Iraq đã thực hiện các bước quan trọng trong đầu tư cho lĩnh vực khí đốt," với những hợp đồng phát triển các mỏ khí đốt ở phía Đông nước này.

[Ngoại trưởng Iran tới Iraq thảo luận về biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần gia hạn miễn trừ trừng phạt, cho phép Iraq nhập khẩu năng lượng từ Iran để phục vụ mạng lưới điện trong các thời hạn 90 và 120 ngày.

Washington nhấn mạnh rằng Baghdad là một quốc gia giàu dầu mỏ, đồng thời là nhà sản xuất lớn thứ hai của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), do đó nước này cần tiến tới tự cung cấp năng lượng như một điều kiện để được miễn trừ khi nhập khẩu năng lượng từ Iran.

Iraq vẫn phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên của Iran để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện nội địa, đặc biệt là trong những tháng mùa Hè thiêu đốt.

Sự miễn trừ của Mỹ cho phép Iraq tránh được các hình phạt khi nhập khẩu khí đốt của Iran. Lệnh miễn trừ đã được gia hạn liên tục từ tháng 11/2018, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục