Toàn cảnh phiên họp Nghị viện châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua gói cải cách bản quyền gây tranh cãi, theo đó trao thêm quyền cho các hãng tin tức và thu âm trong việc yêu cầu các "gã khổng lồ" Internet lớn như Google hay Facebook trả phí cho việc sử dụng những nội dung tin tức của họ.

Với 438 phiếu thuận, 226 phiếu chống và 39 phiếu trắng, các nghị sỹ châu Âu đã nhất trí thông qua gói cải cách trên nhằm đảm bảo các hãng Internet lớn phải chia sẻ doanh thu một cách công bằng hơn với ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Âu.

Tiếp đó, Ủy ban châu Âu (EC) và 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nhằm thu hẹp những bất đồng và thống nhất quan điểm trước khi cập nhật đạo luật bản quyền hiện hành.

Hai ủy viên EU Andrus Ansip và Mariya Gabriel đã đánh giá cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu là một tín hiệu mạnh mẽ và tích cực, đồng thời là một bước đi cần thiết để đạt được mục tiêu chung là hiện đại hóa các quy tắc bản quyền tại EU.

[Quyền được lãng quên - nguồn cơn cuộc chiến giữa Pháp và Google]

EC đã khởi động việc thảo luận gói cải cách bản quyền trên cách đây hai năm nhằm đảm bảo các nền tảng trực tuyến phải chia sẻ doanh thu cho các nhà xuất bản, các hãng phát thanh truyền hình và các nghệ sĩ một cách công bằng, cũng như chịu trách nhiệm cho các hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến.

Hồi cuối tháng Tám vừa qua, các nhà báo hàng đầu đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới đã kêu gọi Nghị viện châu Âu thông qua gói cải cách bản quyền nhằm đảm bảo các nhà sản xuất nội dung sáng tạo, gồm tin tức, âm nhạc hay điện ảnh, được chi trả công bằng trong một thế giới kỹ thuật số.

Nhiều hãng truyền thông lớn cũng đã thúc đẩy gói cải cách bản quyền kỹ thuật số, trong đó có Điều khoản 11 nhấn mạnh cần có giải pháp khẩn cấp chống lại việc các hãng tin trực tuyến miễn phí đang đe dọa nghiêm trọng doanh thu của các hãng truyền thông truyền thống.

Tuy nhiên, những người phê phán lại gọi đây là một dạng thuế kìm hãm các cuộc trao đổi hay thảo luận trên Internet.

Bên cạnh đó, các hãng Internet lớn như Google hay Facebook cũng đặc biệt chỉ trích Điều khoản 13, theo đó quy định việc sử dụng nội dung được bảo vệ bởi nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ nội dung trên mạng./.