Nghi vien chau Au thong qua nghi quyet ve Ukraine hinh anh 1Những người biểu tình chống chính phủ tuần hành phản đối quanh "khu chính phủ" Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)phát

Ngày 6/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với Ukraine.

Nghị quyết đề nghị Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên tổ chức này chuẩn bị các biện pháp trừng phạt có mục tiêu như cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản đối với những quan chức Ukraine được coi là chủ trương hoặc thực hiện hành vi bạo lực nhằm vào người biểu tình.

Nghị quyết kêu gọi EU hỗ trợ tài chính cho Ukraine và thành lập phái bộ thường trực đặc biệt của EP ở Ukraine.

Liên quan cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Tổng thống nước này Viktor Yanukovych cũng trong ngày 6/2 cam kết làm hết sức mình để ngăn chặn căng thẳng chính trị leo thang.

Tại buổi tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đang ở thăm Ukraine, ông Yanukovych nhắc lại cam kết giải quyết khủng hoảng chính trị thông qua thương lượng hòa bình và đối thoại chính trị.

Văn phòng báo chí tổng thống dẫn lời ông Yanukovych nói rằng chỉ thông qua đối thoại và thỏa hiệp mới có thể đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Ông Yanukovych cũng bày tỏ lập trường sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phe đối lập và tuyên bố ủng hộ đòi hỏi của phe đối lập về cải cách Hiến pháp, mặc dù điều này phải được thực hiện thông qua tiến trình có sự tham gia của Tòa án Hiến pháp. Ông cũng ủng hộ đẩy nhanh việc trả tự do cho những người biểu tình bị bắt giữ trong làn sóng biểu tình chống chính phủ vừa qua.

Trong khi đó, Nga và Mỹ đang chỉ trích lẫn nhau xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Moskva cáo buộc Washington khích động âm mưu đảo chính chống chính quyền Kiev, còn Washington chỉ trích Moskva tiết lộ cuốn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa các quan chức ngoại giao Mỹ về cách thức thành lập chính phủ mới ở Ukraine.

Một phụ tá của Điện Kremli cảnh báo Nga sẽ hành động để ngăn cản Mỹ can dự vào Ukraine.

Biểu tình ở Ukraine bùng phát từ tháng 11/2013 sau khi Chính phủ nước này hoãn ký Hiệp định liên kết với EU.

Ngày 19/1 vừa qua, biểu tình đã biến thành bạo lực khi người tham gia dùng gậy, pháo hoa và bom xăng tấn công cảnh sát khiến bốn người thiệt mạng và hàng trăm người khác, bao gồm cả cảnh sát, bị thương.

Chính phủ Ukraine ngày 28/1 vừa qua đã phải đệ đơn từ chức với hy vọng quyết định này có thể tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hai tháng./.
(TTXVN)