Các tổ chức công đoàn của Pháp ngày 29/5 đã thúc ép Tổng thống Francois Hollande, vị tổng thống thuộc đảng Xã hội vừa lên nắm quyền trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giải quyết vấn đề việc làm trước khả năng một loạt công ty phá sản, đe dọa công ăn việc làm của hàng chục nghìn người lao động.

Tổ chức công đoàn CGT theo đường lối cứng rắn đã công bố danh sách 46 công ty, trong đó có các hãng sản xuất xe hơi PSA Peugeot Citron, General Motors và tập đoàn bán lẻ Conforama, đang có kế hoạch đóng cửa các cơ sở sản xuất khiến 90.000 lao động bị đe dọa mất việc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong cuộc họp về vấn đề việc làm, các tổ chức công đoàn cũng đã đưa ra quan điểm rằng chính phủ mới nên điều chỉnh việc tăng tuổi về hưu, thay đổi mức lương tối thiểu và hệ thống cải cách tiền lương.

Lãnh đạo tổ chức công đoàn lớn nhất nước Pháp về số lượng thành viên CFDT cho rằng tân Tổng thống Hollande sẽ phải thực hiện cam kết tăng lương tối thiểu, song mức tăng hơn 20% như quan điểm của nghiệp đoàn FO mong muốn là không thực tế.

Những bất đồng về mức lương tối thiểu và một số vấn đề khác giữa quan điểm ôn hòa của CFDT với quan điểm "được ăn cả ngã về không" của FO và CGT, có thể chấm dứt "kỳ trăng mật" sau bầu cử của ông Hollande.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Hollande đã cam kết tạo hàng vạn việc làm trong khu vực công, nhưng đến nay vẫn chưa lý giải được làm thế nào có thể thúc đẩy được khu vực tư nhân. Theo giới phân tích, khu vực tư hiện đang bị cản trở do các quy định lao động quá cứng nhắc.

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong 12 năm qua, tân Tổng thống Hollande hiện phải đối mặt với sức ép cần nhanh chóng giải quyết vấn đề việc làm.

Theo cuộc thăm dò của Harris Interactive, đây chính là mối lo ngại hàng đầu của đa số người dân Pháp ngay trước cuộc bầu cử cơ quan lập pháp vào ngày 10-17/6./.