Ngoai truong Anh gia nhap Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Ngoại trưởng Anh Liz Truss ngày 10/7 thông báo bà sẽ tham gia cuộc đua kế nhiệm ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh và lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền.

Phát biểu với tờ Daily Telegraph, Ngoại trưởng Liz Truss khẳng định: "Tôi tự ứng cử bản thân vì tôi có thể lãnh đạo và đưa ra những quyết định cứng rắn. Tôi có tầm nhìn rõ ràng về tương lai của chúng ta, với kinh nghiệm và quyết tâm để chúng ta đạt được điều đó."

Hiện, số ứng cử viên tham gia cuộc đua tranh cử chức vụ thủ tướng Anh đã lên tới 10 người.

Trước đó, ngày 10/7, Quốc vụ khanh Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại Anh, bà Penny Mordaunt, cũng đã tuyên bố sẽ tham gia tranh cử vị trí thủ tướng nước này ngay sau khi 3 quan chức cấp cao của Anh thông báo chạy đua để thay thế vị trí của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

[Bộ trưởng Quốc phòng Anh sẽ không tranh cử ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ]

Ba quan chức cấp cao gồm cựu Bộ trưởng Y tế và Tài chính Sajid Javid, tân Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi (mới chỉ đảm nhiệm vị trí này từ hôm 5/7) và cựu Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt - người về sau ông Boris Johnson trong cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng năm 2019.

Ngày 7/7, ông Boris Johnson đã thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc từ chức Thủ tướng Anh, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vướng phải hàng loạt bê bối và đối mặt với làn sóng từ chức của hàng chục thành viên nội các cấp cao.

Đảng Bảo thủ dự kiến thông báo lộ trình tìm người thay thế ông Johnson trong tuần tới.

Ông Johnson sẽ vẫn tiếp tục vai trò lãnh đạo Chính phủ Anh cho đến khi đảng Bảo thủ bầu được lãnh đạo mới vào mùa Thu tới./.

(Vietnam+)