Ngoại trưởng Qatar Khalid bin Mohamed al-Attiyah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một động thái nhằm hàn gắn quan hệ với Ai Cập, ngày 17/4, Ngoại trưởng Qatar Khalid Bin Mohamed Al-Attiyah khẳng định rằng quốc gia vùng Vịnh này sẽ không bao giờ từ bỏ trách nhiệm của mình đối với Cairo.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Al-Sharq Al-Awsat, Ngoại trưởng Qatar Al-Attiyah nhấn mạnh: "Quan hệ giữa hai nước sẽ không thay đổi. Ai Cập là quốc gia quan trọng trong thế giới Arab và Doha luôn cho rằng Ai Cập cần phải mạnh mẽ."

Ông Al-Attiyah cũng cho rằng bất kỳ tác động đối với Ai Cập sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới Arab và do đó Qatar sẽ "không bao giờ" từ bỏ trách nhiệm của mình đối với Ai Cập sau làn sóng nổi dậy hồi đầu tháng 1/2011 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak và nhất là sau khi cựu Tổng tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi lên nhậm chức tổng thống vào tháng 7/2014.

Quan hệ Ai Cập-Qatar trở nên căng thẳng sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Tháng 3/2014, Cairo đã rút đại sứ tại Qatar về nước với cáo buộc Quốc vương nước này can thiệp vào công việc nội bộ của Ai Cập. Hồi tháng 12 năm ngoái, quan hệ hai nước đã có dấu hiệu tan băng khi Tổng thống Ai Cập al-Sisi có cuộc gặp với đặc phái viên của Quốc vương Qatar với nỗ lực trung gian của Saudi Arabia.

Ngày 31/3 vừa qua, Qatar đã điều đại sứ trở lại tiếp tục đảm nhiệm công việc tại Ai Cập sau hơn một tháng về nước để "tham vấn" liên quan việc một quan chức Ai Cập cáo buộc Doha hậu thuẫn khủng bố. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab lần thứ 26 do Ai Cập đăng cai tổ chức.

Hiện cả Qatar và Ai Cập và Qatar đều đang tham gia liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite tại Yemen./.