Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran

Phát biểu trước một ủy ban Thượng viện ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran.
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran ảnh 1Các thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trước một ủy ban Thượng viện ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran.

Ông Pompeo nói rõ: "Tôi có thể đảm bảo với 'phần còn lại của thế giới' rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran để buộc nước này phải thay đổi hành vi."

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ không cho biết liệu Washington có miễn trừ cho các nước nhập khẩu dầu từ Iran hay không. “Tôi chưa nhận được báo cáo này về các trường hợp miễn trừ,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran đang bị đẩy căng sau khi Tổng thống Trump liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố.

[Iraq quan ngại bất ổn khu vực khi Mỹ liệt IRGC vào danh sách khủng bố]

Đây là bước đi chưa từng có tiền lệ và đang gây lo ngại về nguy cơ sẽ bị Tehran tung ra các đòn trả đũa.

Trong phản ứng ngay sau quyết định của Tổng thống Trump hôm 8/4, Iran cũng tuyên bố coi các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực Trung Đông là lực lượng khủng bố.

Nhiều nước đã lên án quyết định của Tổng thống Trump. Trong tuyên bố ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Iraq nhấn mạnh quyết định của Mỹ không phù hợp và không có lợi cho sự ổn định của khu vực Trung Đông.

Iraq cam kết sẽ giữ vai trò tích cực và trung lập trong mọi sáng kiến về an ninh cho nơi luôn được mệnh danh là “chảo lửa” của thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục