Iraq quan ngai bat on khu vuc khi My liet IRGC vao danh sach khung bo hinh anh 1Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/4, Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi khẳng định Baghdad đã tìm cách ngăn Washington liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào "danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài," đồng thời cảnh báo quyết định này có thể gây bất ổn khu vực hơn nữa.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc họp báo hằng tuần, Thủ tướng Mahdi cho biết Iraq đã tham vấn các bên liên quan, trong đó có Mỹ và Saudi Arabia, về vấn đề này.

Theo Thủ tướng Mahdi, ông đã cảnh báo Washington và đồng minh Riyadh rằng bước đi này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với Iraq và cả khu vực.

[Nguy cơ leo thang căng thẳng Trung Đông sau động thái mới nhất của Mỹ]

Nhà lãnh đạo Iraq tái khẳng định Baghdad mong muốn duy trì quan hệ hữu hảo với cả Tehran và Washington, và các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran đã đẩy quốc gia láng giềng Iraq rơi vào tình thế khó khăn trong quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng Iraq cũng cho biết ông đang lên kế hoạch để có thể sớm công du Riyadh và Washington.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã chỉ trích động thái của Mỹ liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Phát biểu với phóng viên tại Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định quyết định của Mỹ sẽ mở đường cho những bất ổn khu vực.

Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt đơn phương mà Mỹ nhằm vào Iran, cũng như việc Washington gây sức ép với các quốc gia khác để tuân thủ các biện pháp trừng phạt này.

IRGC hiện là lực lượng vũ trang có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế Iran, hoạt động với mục đích bảo hộ cho hệ thống Cộng hòa Hồi giáo và ngăn chặn sự can thiệp từ nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố, trong bước đi được xem là để tiếp tục gây áp lực lên Iran sau khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt Tehran./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)