Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Eurasia Diary)

Theo Reuters, ngày 11/2, trong chuyến thăm Hungary, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các đồng minh không sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng viễn thông khổng lồ Huawei (Trung Quốc).

Ông Pompeo tuyên bố việc các nước đồng minh sử dụng thiết bị của Huawei sẽ khiến Washington gặp khó khăn hơn trong quan hệ đối tác với những nước này.

Mỹ và một số đồng minh phương Tây luôn cáo buộc các sản phẩm của Huawei có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp và coi việc hãng ngày mở rộng kinh doanh sang trung tâm châu Âu là một cách để có chỗ đứng trên thị trường EU.

Washington đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, tại Hungary và Ba Lan.

Trước các cáo buộ và quan ngại của Mỹ, Huawei tuyên bố phủ nhận tham gia vào hoạt động tình báo cho bất kỳ chính phủ nào. Hãng này cho biết các công nghệ của họ phục vụ 70% người tiêu dùng Hungary và đang hợp tác với hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Hungary, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước./.