Ngoai truong My Mike Pompeo cong du bon nuoc chau Au hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/5 đã lên đường tới thăm bốn nước châu Âu với chặng dừng chân đầu tiên ở Đức, quốc gia đồng minh đang có mối quan hệ sóng gió với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo kế hoạch, trong ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp người đồng cấp Đức Heiko Maas và Thủ tướng Angela Merkel để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó quan điểm khác biệt giữa hai bên về chính sách Iran dự kiến là một trong những chủ đề chính được đưa ra thảo luận.

Trong khi Đức và nhiều nước châu Âu khác nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran thì Mỹ một năm trước đã rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

[Chuyến thăm Sochi của ông Pompeo: Mỹ-Nga sẽ vượt qua 'lằn ranh đỏ'?]

Theo hãng tin Đức DPA, một số chủ đề cũng sẽ được đề cập trong chuyến thăm Đức của Ngoại trưởng Mỹ là vấn đề Syria, cuộc xung đột giữa Israel-Palestine, Nga và xung đột ở Ukraine.

Ba tuần trước, ông Pompeo đã bất ngờ hủy chuyến thăm Đức. Thay vào đó, nhà ngoại giao Mỹ lại có chuyến thăm không báo trước tới Iraq và có cuộc gặp với thủ tướng nước chủ nhà cùng nhiều quan chức cấp khác để thảo luận về các vấn đề an ninh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Mối quan hệ giữa Đức với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump khá căng thẳng. Washington chỉ trích Berlin, một thành viên NATO, chi quá ít cho quốc phòng. Mỹ cũng không hài lòng với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 mà Đức hợp tác với Nga đưa dầu khí tới châu Âu. Ngoài ra, Mỹ cũng đe dọa trừng phạt Đức vì tình trạng thặng dư thương mại quá lớn.

Sau chặng dừng chân ngắn ở Đức, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Thụy Sĩ, nước đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Tehran và từng là trung gian hòa giải trong quá khứ cho quan hệ Mỹ và Iran.

Chuyến thăm Bern ba ngày của ông Pompeo sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới thủ đô Thụy Sĩ trong hơn hai thập kỷ qua. Chuyến thăm được tiến hành trong bối cảnh có thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ muốn đối thoại với Iran.

Sau Đức và Thụy Sĩ, ông Pompeo sẽ tới Hà Lan trước khi cùng Tổng thống Donald Trump tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)