Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại kêu gọi đối thoại đối với Triều Tiên

Việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại lời kêu gọi đối thoại "thể hiện rõ sự cởi mở trong việc đối thoại với Triều Tiên," đồng thời cho thấy "Mỹ sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác nhau."
Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại kêu gọi đối thoại đối với Triều Tiên ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, D.C. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 54 (AMM-54) và các hội nghị liên quan diễn ra vào tuần trước, đúng dịp kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên trở lại đối thoại, đồng thời cho biết Washington sẵn sàng cân nhắc các “lựa chọn” và “khả năng” khác nhau đối với Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được ông Kin W. Moy, một quan chức cấp cao Vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đưa ra tại cuộc họp báo qua điện thoại về việc Ngoại trưởng Blinken tham dự các hội nghị của ASEAN.

Theo ông Kin W. Moy, những bình luận của Ngoại trưởng Blinken cho thấy Washington đã “thể hiện rõ sự cởi mở trong việc đối thoại với Triều Tiên.” Theo ông, điều này cũng cho thấy Mỹ sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác nhau.

Đề cập tới khả năng diễn ra đối thoại, ông Moy cho biết Ngoại trưởng Mỹ đã để ngỏ các khả năng khác nhau. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết các lựa chọn và khả năng khác nhau đó.

[Quân đội Hàn Quốc-Mỹ diễn tập sơ bộ trước thềm tập trận chung]

Ngoại trưởng Blinken đã đưa ra các tuyên bố trên khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trực tuyến ngày 6/8. Đây là diễn đàn đa phương hiếm hoi có sự tham dự của Triều Tiên.

Mặc dù vấn đề Triều Tiên không được thảo luận trực tiếp tại diễn đàn đa phương này, ông Moy vẫn hy vọng thông điệp của Washington sẽ được chuyển tới lãnh đạo Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ có phản hồi.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken và các đại biểu tham dự diễn đàn đều bày tỏ quan tâm đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cũng tại ARF, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã nhắc lại mong muốn của Seoul trong việc thúc đẩy hòa bình với Bình Nhưỡng sau khi hai nước khôi phục các kênh liên lạc vào cuối tháng trước.

Việc nối lại các đường dây liên lạc liên Triều làm dấy lên hy vọng đối thoại, song mức độ lạc quan đã giảm bớt sau khi Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 10/8, sẽ “phủ bóng đen” lên mối quan hệ liên Triều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục