Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: THX/TTXVN)

AP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Myanmar trong tháng này nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở bang Rakhine.

Dự kiến, ông Tillerson sẽ tới thủ đô Naypyitaw vào ngày 15/11 tới để tham vấn với các lãnh đạo và quan chức cấp cao của Myanmar sau khi ông tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du ​năm quốc gia châu Á bắt đầu từ cuối tuần này.

[Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị công du 6 nước châu Á]

Hơn 600.000 tín đồ Hồi giáo Rohingya đã phải chạy trốn tình trạng bạo lực ở bang Rakhine của Myanmar để sang Bangladesh, dẫn tới những cáo buộc về nạn thanh lọc sắc tộc và phủ bóng đen lên tiến trình chuyển tiếp dân chủ được Mỹ hậu thuẫn của Myanmar.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson trước hết sẽ tới Tokyo - nơi bắt đầu diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 5/11 tới.

Sau đó, ông sẽ cùng Tổng thống Trump tham gia các hội nghị với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và các hội nghị khu vực của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở Việt Nam và Philippines./.