Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/4, tờ Washington Post dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được xem là sự thay đổi rõ ràng trong chính sách nhằm tăng cường quyết tâm quốc tế để đối phó với điều mà Tổng thống Trump coi là một mối đe dọa ngày càng gia tăng.

[Tổng thống Mỹ cảnh báo cuộc chiến với Triều Tiên có thể xảy ra]

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với NPR và dự kiến được phát sóng ngày 28/4, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: “Đương nhiên, đó sẽ là hướng đi chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này. Song Triều Tiên phải quyết định họ sẵn sàng đàm phán với chúng tôi về chương trình đúng đắn và chương trình đó không đơn giản là muốn dừng lúc nào thì dừng, sau vài tháng hoặc vài năm, để rồi lại nối lại. Kiểu chương trình này đã kéo dài suốt 20 năm qua."

Chưa rõ hàm ý trong câu nói trên của ngoại trưởng Mỹ, song trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NPR và một cuộc phỏng vấn khác với Fox News cùng ngày, ông Tillerson bắt đầu phác họa một hướng đi ngoại giao cho chính phủ mới của Mỹ, theo đó tập trung vào việc gây áp lực quốc tế và gia tăng sức ép kinh tế của Trung Quốc đối với Triều Tiên, một đồng minh của Bắc Kinh./.