Ngoại trưởng Nga kêu gọi nỗ lực đạt giải pháp hòa bình cho Libya

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi nhà ngoại giao Bulgaria Nickolay Mladenov thông báo với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rằng ông không thể đảm nhận vai trò đặc phái viên Libya.
Ngoại trưởng Nga kêu gọi nỗ lực đạt giải pháp hòa bình cho Libya ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/12 đã kêu gọi đẩy mạnh nỗ lực quốc tế nhằm đạt giải pháp hòa bình tại Libya.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi nhà ngoại giao Bulgaria Nickolay Mladenov thông báo với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rằng ông không thể đảm nhận vai trò đặc phái viên Libya vào năm tới.

Trước đó, ông Mladenov được chỉ định thay thế Đặc phái viên Ghassan Salame, người sẽ từ chức vào tháng 3/2021 vì lý do sức khỏe.

[Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn triển khai quân đội tại Libya thêm 18 tháng]

Tuy nhiên, ông Mladenov cho biết sau khi hết nhiệm kỳ Đặc phái viên Liên hợp quốc về hòa bình Trung Đông vào ngày 31/12 tới, ông sẽ không làm việc tại Liên hợp quốc nữa "vì lý do cá nhân và gia đình."

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc "đang tìm các ứng cử viên tiềm năng," và trong khi chờ đợi, quyền Đặc phái viên Stephanie Williams sẽ vẫn đảm nhận nhiệm vụ này.

Sau khi rơi vào cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính gồm Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) công nhận, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Ngày 23/10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của Liên hợp quốc.

Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc đại diện các phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước.

Cùng với Nga, các quốc gia châu Âu ngày 23/11 cảnh báo áp lệnh trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình hòa bình còn mong manh tại Libya.

Trong thông báo chung, Anh, Pháp, Đức và Italy kêu gọi tất cả các bên, dù là nội bộ Libya hay quốc tế, hạn chế triển khai những kế hoạch "song song và thiếu phối hợp," có nguy cơ làm suy yếu những nỗ lực thiết lập hòa bình ở Libya do Liên hợp quốc làm trung gian.

Thông báo nêu rõ các quốc gia này sẵn sàng các biện pháp trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình này, gây thiệt hại ngân sách hoặc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục