Ngoại trưởng Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Afghanistan vừa là quốc gia láng giềng hữu nghị truyền thống vừa là đối tác nên Bắc Kinh chủ trương đối thoại và liên lạc để giúp cải thiện tình hình tại nước này.
Ngoại trưởng Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25-26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành lập.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, nêu rõ tại cuộc gặp nói trên, hai bên sẽ trao đổi các quan điểm về tình hình Afghanistan và các chủ đề hai nước cùng quan tâm.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh do Afghanistan vừa là quốc gia láng giềng hữu nghị truyền thống vừa là đối tác, nên Trung Quốc luôn chủ trương đối thoại và liên lạc để giúp cải thiện tình hình tại nước này.

[Hội nghị quốc tế tìm kiếm nhận thức chung về tình hình Afghanistan]

Cùng ngày, Đặc phái viên Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov, cho biết Moskva sẽ chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho quốc gia Tây Nam Á này trong những ngày tới.

Hoạt động viện trợ được thực hiện trong bối cảnh các cường quốc khu vực chuẩn bị thảo luận cuộc khủng hoảng hiện nay tại Afghanistan trong khuôn khổ vòng đàm phán mới vào tháng 11 tới.

Ông Kabulov nêu rõ: "Theo chỉ thị của Tổng thống Nga, một chiến dịch nhân đạo khác đang được lên kế hoạch để cung ứng nguồn viện trợ khẩn cấp cho người dân Afghanistan."

Tuy không tiết lộ thời điểm chính xác triển khai chiến dịch, song ông Kabulov cho biết hoạt động này có thể sẽ diễn ra trong một vài tuần tới.

Tuyên bố trên được đưa ra nhiều ngày sau khi Nga chủ trì các cuộc thảo luận nhằm huy động viện trợ quốc tế để hỗ trợ Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục