Ngoai truong va Bo truong Nang luong Bulgaria cung tu chuc hinh anh 1Ngoại trưởng Bulgaria Teodora Genchovska. (Nguồn: Novinite.com)

Ngoại trưởng Teodora Genchovska và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Nikolov của Bulgaria ngày 13/6 đã từ chức, sau khi đảng ITN của hai quan chức này rút khỏi Chính phủ liên minh.

ITN là đảng chính trị lớn nhất tại Bulgaria. Hôm 8/6, lãnh đạo đảng này, nhạc sỹ Slavi Trifonov, thông báo đảng của ông sẽ rút khỏi Chính phủ do những bất đồng với 3 đối tác khác trong liên minh liên quan tới vấn đề ngân sách cũng như việc ủng hộ Bắc Macedonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

[Chính phủ Bulgaria thông qua kế hoạch trợ giá năng lượng]

Phó Thủ tướng Bulgaria Grozdan Karadzhov đã từ chức một ngày sau quyết định này của ông Trifonov.

Việc Ngoại trưởng Genchovska từ chức mới chỉ được truyền thông trong nước đưa tin, trong khi Bộ Năng lượng Bulgaria xác nhận Bộ trưởng Nikolov đã rời nhiệm sở.

Thông báo của Bộ Năng lượng nêu rõ: "Liên quan tới những thông tin đã xuất hiện... chúng tôi muốn làm rõ rằng tất cả các diễn giải trên phương tiện truyền thông liên quan đến chính sách năng lượng, đặc biệt là trong lĩnh vực cung cấp khí tự nhiên, đều thuần túy là suy đoán. Bộ trưởng Nikolov từ chức là một quyết định chính trị."

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov của đảng PP hy vọng duy trì chính phủ thiểu số ngay cả sau khi liên minh sụp đổ.

Bulgaria đã tổ chức 3 cuộc bầu cử Quốc hội bất ngờ vào năm ngoái khi mà không đảng nào có thể đứng ra thành lập chính phủ.

Tháng 11/2021, các nghị sỹ đã thành lập một liên minh gồm 4 đảng là PP, Đảng Xã hội Bulgaria, ITN và đảng Dân chủ Bulgaria, qua đó chấm dứt cuộc khủng hoảng./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)