Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm 'lộc biển' đầu Xuân Quý Mão

Ông Lê Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Châu huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết những ngày qua, cảng cá Sa Kỳ rất sôi động, ngư dân trúng cá nên ai cũng phấn khởi.
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm 'lộc biển' đầu Xuân Quý Mão ảnh 1Trung bình mỗi tàu khai thác đạt từ 7-10 tấn cá một chuyến biển, có tàu trúng 20 tấn/chuyến. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Trong 3 ngày qua (1-3/2), tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi liên tục trúng đậm “lộc biển.” Ghe thuyền vươn khơi trở về đầy ắp cá cơm, có tàu đạt từ 20 tấn sau một đêm vươn khơi

Những chuyến biển bội thu sau khi nghỉ Tết Nguyên đán và đợt biển động kéo dài đã đem lại cho ngư dân các làng biển Quảng Ngãi nguồn thu nhập khá và đây cũng là tín hiệu vui cho ngư dân làm nghề khai thác thủy sản.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, không khí những ngày qua rất náo nhiệt, các tàu vươn khơi liên tục cập cảng đưa cá cơm lên bờ bán cho thương lái. Một số tàu khác đang khẩn trương đưa đá lạnh, phí tổn lên tàu để tiếp tục vươn khơi.

Sau một đêm khai thác trên vùng biển cách bờ 5 hải lý, tàu cá Q.NG 89195 TS của ngư dân xã Tịnh Kỳ đã trúng đậm 20 tấn cá cơm.

Theo các thuyền viên trên tàu, đây là lần đầu tiên tàu khai thác được nhiều cá cơm như vậy.

"Với giá bán 15 triệu đồng/tấn, sau một đêm, chúng tôi đã 'hái' được lộc biển khoảng 300 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi anh em thu nhập được hơn 10 triệu đồng," một thuyền viên cho biết.

[Ngư dân khu vực phía Nam đón nguồn lộc biển đầu Năm mới]

Theo các ngư dân, sau thời gian biển động kéo dài, cá cơm kéo về các vùng biển gần bờ (5-6 hải lý) Quảng Ngãi rất nhiều, nhất là gần khu vực đảo Lý Sơn. Hiện, trung bình mỗi tàu cá ở Quảng Ngãi khai thác ở vùng biển trở về đạt từ 7 tấn, 10 tấn, có tàu đạt 20 tấn.

Cá cơm là hải sản thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn và là nguyên liệu ủ làm nước mắm truyền thống, do vậy ngư dân khai thác được cá cơm được bao nhiêu đều có thương lái đợi sẵn ở các bến cảng thu mua.

Không chỉ các tàu cá của ngư dân xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, tại các cảng cá Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, cảng cá Mỹ Á, Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ, ngư dân ra quân những chuyến biển đầu năm cũng trúng nhiều loại hải sản như cá cơm, cá nục, cá thu.

Ông Lê Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết những ngày qua, cảng cá Sa Kỳ rất sôi động, ngư dân trúng cá nên ai cũng phấn khởi.

Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm 'lộc biển' đầu Xuân Quý Mão ảnh 2Cá cơm được sơ chế trước khi xuất bán cho thương lái. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

“Mừng cho ngư dân, chúng tôi cũng chỉ đạo nghiệp đoàn nghề cá nhắc nhở, vận động ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác đúng ngư trường, góp phần phát triển kinh tế quê hương, gắn với bảo vệ chủ quyền Tổ quốc,” ông Nguyên nói.

Quảng Ngãi hiện có 4.543 tàu cá với hơn 38.000 lao động hành nghề trên biển. Sau Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các tàu cá đã đồng loạt vươn khơi bám biển.

Trước đó, các địa phương, làng biển có đông ngư dân sinh sống đã tổ chức đua thuyền, lễ cầu ngư, lễ ra quân khai thác thủy sản đầu năm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để ngư dân vươn khơi đánh bắt hải sản trong năm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục