Khánh Hòa: Ngư dân phấn khởi vì có 'lộc biển' đầu năm Quý Mão

Nhờ giá cá thu mua của các vựa ổn định và giá cá mua bán chợ cao nên hầu hết các tàu của ngư dân Khánh Hòa đánh bắt xuyên Tết đều có "lộc biển" đầu năm, ngư dân phấn khởi.
Khánh Hòa: Ngư dân phấn khởi vì có 'lộc biển' đầu năm Quý Mão ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Những ngày đầu năm mới Quý Mão, các tàu khai thác thủy sản xuyên Tết của ngư dân tỉnh Khánh Hòa lần lượt trở về cập cảng mang đầy ắp cá, sản lượng trung bình từ 12-13 tấn cá/tàu. Ngư dân phấn khởi vì có "lộc biển" đầu năm.

Tại cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất Nam Trung Bộ thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào những ngày đầu năm mới, không khí tấp nập khi các tàu lần lượt cập bến.

Chuyến xuất quân lần này các tàu hành nghề lưới rê (hay còn gọi lưới cảng) chuyên "săn" cá ngừ sọc dưa, cá cờ, cá thu... Còn các tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương dự kiến sẽ trở về cập cảng vào đầu tháng 2/2023.

Vừa có chuyến biển đánh bắt thuận lợi, ngư dân Trần Quang Thái, thuyền trưởng tàu KH 90145 TS, ở Hòn Rớ, thành phố Nha Trang phấn khởi cho biết chuyến này thời tiết trên biển ít gió hơn mấy năm trước. Hơn nữa, tàu đi khai thác thủy sản dịp này cũng ít hơn mọi năm. Nhờ vậy, các tàu đánh bắt lưới cảng trở về cập cảng đạt sản lượng cao hơn so với chuyến biển xuyên Tết năm trước.

Theo ngư dân Trần Quang Thái, đối với tàu bám biển từ 20 ngày trở lên, sản lượng trung bình đạt từ 12-13 tấn/tàu; còn các tàu đi từ 7-8 ngày đạt sản lượng từ 5-7 tấn.

Riêng tàu anh Thái vươn khơi từ ngày 7/1 và cập cảng vào ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), đạt sản lượng hơn 19 tấn cá các loại, chủ yếu cá ngừ sọc dưa.

Cá chất lượng loại 1 và 2 được thu mua tại chợ nhích hơn so với mọi năm, như cá sọc dưa từ 40.000-80.000 đồng/kg, cá cờ gòn từ 100.000-110.000 đồng/kg; cCá sọc dưa bán xô cho các vựa từ 20.000-22.000 đồng/kg, cá ngừ chù 19.000 đồng/kg…

Tàu của anh Thái bán cá đạt doanh thu hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng. Sau khi ăn chia theo tỷ lệ, chủ tàu thu nhập 150 triệu đồng, còn 12 lao động khác mỗi người thu nhập hơn 12 triệu đồng, cùng với tiền thưởng trước Tết mỗi người 3 triệu đồng. Như vậy, chuyến biển này, các lao động trên tàu có thu nhập hơn 15 triệu đồng.

[Quảng Ngãi: Ngư dân tưng bừng ra quân khai thác hải sản đầu năm]

Theo các ngư dân, nhờ có chuyến đi biển đầu năm "thuận buồm xuôi gió" nên các ngư dân đều phấn khởi, bởi theo quan niệm của họ, chuyến biển đầu năm mới bao giờ cũng quan trọng nhất, quyết định đến sự may mắn trong đánh bắt thủy sản của cả năm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho biết từ ngày 23/1, tức mùng 2 Tết, những tàu hành nghề lưới lê đầu tiên đã trở cập cảng. Đến 30/1, đã có gần 20 tàu đánh bắt xuyên Tết trở về cập cảng. Nhờ giá cá thu mua của các vựa ổn định và giá cá mua bán chợ cao nên hầu hết các tàu đều có "lộc biển" đầu năm.

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết trong chuyến biển xuyên Tết, toàn tỉnh có khoảng 100 tàu khai thác cá ngừ đại dương, tàu lưới cản đường dài bám biển. Đến thời điểm này, các tàu bám biển an toàn, không gặp trục trặc gì.

Trong khi đó, theo Văn phòng đại diện thanh tra kiểm soát nghề cá tại cảng Hòn Rớ, các tàu vừa cập cảng đều đánh bắt thủy sản trên vùng biển Việt Nam tại các ngư trường Trường Sa, nhà giàn DK1… Ngư dân ghi chép và nộp nhật ký khai thác thủy sản đầy đủ. Trước khi cập cảng, các tàu đều tuần thủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Năm 2022 sản lượng khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt 95.000 tấn, chiếm 87% tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản; kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản đạt 760 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục