Nguoi co chieu cao khiem ton co nguy co mac benh tim mach cao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Dương Ngọc/TTXVN)

Những người có chiều cao khiêm tốn thường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch do tác động của một số loại gen quy định tầm vóc của mỗi người.

Đây là kết luận được công bố trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa chiều caobệnh tim mạch đăng tải trên Tạp chí Y khoa New England số ra ngày 8/4.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Leicester của Anh đã tiến hành thu thập thông tin của 65.000 người trên thế giới.

Đây là những đối tượng được ghi nhận có nguy cơ mắc bệnh tim, trong đó 2/3 trong số họ từng bị đau tim.

Ngoài ra, họ cũng thu thập hồ sơ y tế của khoảng 128.000 người bình thường khác để so sánh.

Các chuyên gia đã tiến hành đối chiếu 180 biến thể gen được cho là quy định chiều cao của con người ở những đối tượng được nghiên cứu.

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận mỗi người cứ cao thêm 6,5 cm thì nguy cơ mắc bệnh động mạnh vành- một loại bệnh có thể dẫn đến suy tim hay nhồi máu cơ tim- sẽ giảm 13,5%.

Nói cách khác, những người cao khoảng 1m52 thì có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 32% so với người cao 1m67.

Đi tìm nguyên nhân cho vấn đề này, các nhà khoa học đã xem xét một số loại gen có liên hệ đến các yếu tố làm gia tăng các bệnh tim mạch và nhận thấy những người có chiều cao khiêm tốn thường có nhiều trong máu hai thành phần có tác động tới các gen quy định chiều cao là LDL- cholesterol xấu- và triglyceride- một dạng chất béo.

Thông thường, mức choleserol xấu và triglyceride trong máu cao là những yếu tố rủi ro gây bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ hoặc các cơn đau tim.

Ngoài ra, khi phân tích kết quả nghiên cứu này theo giới tính, các nhà khoa học cũng nhận thấy nguy cơ trên lại gia tăng chủ yếu ở nam giới so với nữ giới - những người có đường kính các động mạch vành nhỏ bằng 1/4 của nam giới.

Từ lâu, các bác sỹ đã nghi ngờ về mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ mắc bệnh tim khi cho rằng những người có chiều cao khiêm tốn thường có nguy cơ bị bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường so với những người có ưu thế chiều cao.

Với công trình nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học hy vọng những phát hiện mới sẽ góp phần mang lại những phương pháp mới trong việc điều trị các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo dù bạn cao hay thấp thì lời khuyên tốt nhất để có thể phòng tránh được các bệnh tim mạch là cần phải có lối sống lành mạnh, tránh hút thuốc lá cũng như ăn uống quá độ và cần tập thể dục thường xuyên./.
(TTXVN/Vietnam+)