Người dân tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng

Với chỉ số nhiệt cực đại 41-54 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Người dân tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đề phòng sốc nhiệt do nắng nóng ảnh 1Người dân ra đường với trang phục kín mít để tránh cái nắng gay gắt. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 31/3, chỉ số nhiệt (HI- Heat Index) cực đại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ là 41-54 (mức nguy hiểm).

Tại mức nhiệt này người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Nguyên nhân chỉ số HI tăng cao tại các khu vực trên là do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn gây nắng nóng diện rộng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Ngày 31/3, chỉ số HI tại tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh và huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có giá trị 32-41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng.

Người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số HI là một chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người.

[Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2/4]

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số HI ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27-32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số HI ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số HI trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Trong ngày 31/3, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khắp cả nước phổ biến ở mức nguy cơ gây hại rất cao, đặc biệt ở các tỉnh, thành phố thuộc Nam Bộ và tiếp tục duy trì đến ngày 3/4 ở các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ.

Đặc biệt, chỉ số tia UV tại nhiều thành phố đạt mức rất nguy hiểm (trên 10.5) như: thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ở mức 10.6, Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 10.8, thành phố Cần Thơ ở mức 10.8, thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức 10.7. Tia UV có mức chỉ số trên 10.5 gây nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ.

Ở Bắc Bộ, ngày 1/4, chỉ số này duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao; trong các ngày 2-3/4, chỉ số này có xu hướng giảm nhẹ, phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Để phòng, tránh tác hại của tia UV, người dân nên mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Nắng nóng kết hợp với chỉ số tia UV gây hại cao gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ người dân, nhất những người phải làm việc ngoài trời, tại nơi có nhiệt độ nóng bức.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… (nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất).

Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời, với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế đến mức tối đa ra nắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục