Người dân xã Lộc Điền trình giấy tờ để nhận tiền bồi thường. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Chiều 21/10, nhiều địa phương ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức chi trả tiền bồi thường cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển vừa qua.

Người dân ở các xã Lộc Điền, Vinh Giang, Vinh Hưng, huyện Phú Lộc là những người đầu tiên ở Thừa Thiên-Huế nhận được tiền bồi thường.

Xã Lộc Điền có 5 chủ tàu với 14 lao động nhưng có 3 lao động chưa đến nhận.

Ngư dân Đỗ Bính có tàu 45CV cho biết anh chuyên làm nghề đánh lưới. Hôm nay, anh được nhận số tiền bồi thường 40,6 triệu đồng. Gia đình sẽ dùng tiền này để sửa sang, tu bổ tàu thuyền để ra khơi.

Anh Nguyễn Thuyến chủ tàu 44 CV (có 4 thuyền viên) cũng cho biết anh được bồi thường 91 triệu đồng. Anh sẽ dùng tiền này để trả nợ và mua ngư lưới cụ, máy móc để tiếp tục làm ăn.

Ông Lê Quốc Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lộc Điền, cho biết xã đã tiến hành chi trả theo đúng quy định nên trên địa bàn không xảy ra khiếu kiện. Xã đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho ngư dân, huy động công an bảo vệ để bà con yên tâm; đồng thời khuyến cáo bà con nếu chưa sử dụng tiền bồi thường thì nên gửi ngân hàng.

Chiều cùng ngày, xã Vinh Giang, Vinh Hưng cũng đã chi trả tiền bồi thương cho người dân.

Đến cuối ngày, các địa phương vẫn đang thống kê, tổng hợp số liệu về số tiền chi trả cho người dân. Người dân ở các địa phương khác trong tỉnh sẽ nhận được tiền bồi thường trong những ngày tới. Để việc chi trả tiền bồi thường cho người dân do sự cố môi trường biển được thuận lợi, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành lập các tổ chi trả.

Tổ chi trả có 3 nhóm, trong đó 2 nhóm thực hiện chi trả, nhóm còn lại giải quyết vướng mắc của người dân. Các địa phương cũng có thể mời ngân hàng tham gia tại các buổi chi trả để người dân có thể gửi tiền khi chưa sử dụng.

Từ đầu tháng 10/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai việc chi trả tiền tạm cấp bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg, ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Với nguồn kinh phí tạm cấp 400 tỷ đồng, tỉnh Thừa Thiên-Huế tập trung chi trả cho người dân, dựa trên số liệu điều tra, kê khai, thống kê tổng hợp cho 7 nhóm đối tượng thiệt hại do sự cố môi trường biển đã được phê duyệt.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các địa phương tổ chức chi trả tiền bồi thường theo nguyên tắc "công khai, minh bạch, đúng và không bỏ sót đối tượng."

Tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại; lồng ghép công tác bồi thường hỗ trợ thiệt hại với các chương trình an sinh xã hội lớn của Nhà nước./.