Các tín đồ Hồi giáo Indonesia cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở thủ đô Jakarta. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người Hồi giáo ở Indonesia, quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới bắt đầu tháng lễ nhịn ăn Ramadan vào ngày 6/6 và sẽ kéo dài đến ngày 5/7 cùng với các tín đồ Hồi giáo ở các nơi khác trên thế giới như Singapore, Yemen, Lebanon, Syria, Qatar, Kuwait, Jordan, Ai Cập, Arab Saudi, Afghanistan và Palestine.

Cũng như các tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới, những ngày trước Tháng lễ Ramadan, người theo đạo Hồi ở Indonesia đi mua sắm tích trữ lương thực, thực phẩm và tảo mộ tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Đây là tháng lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo Indonesia, vì vậy, dịp này hàng năm, chính phủ Indonesia và các bộ ngành liên quan đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo mọi mặt, để người dân được đón một tháng lễ bình an và chào đón một năm mới theo Hồi lịch thật nhiều tốt đẹp.

Từ trước khi vào tháng lễ, Chính phủ Indonesia đã tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan như Bộ doanh nghiệp Nhà nước; Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại để tiến hành các công tác chuẩn bị, đặc biệt là đối phó với tình trạng bất ổn về giá cả nhu yếu phẩm cơ bản như thịt bò và hành tây, hành tím, ớt… thường xảy ra trong thời gian này.

Bộ trưởng đã kêu gọi các chủ sở hữu các doanh nghiệp giải trí, đặc biệt là câu lạc bộ đêm, tạm thời đóng cửa hoặc điều chỉnh các hoạt động nhằm đảm bảo sự tôn kính đối với tháng Ramadhan.

Hạ viện cũng đã kêu gọi chính phủ giữ ổn định giá cả hàng hóa trong tháng lễ Ramadan.

Phó Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề lương thực của Hạ viện, ông Herman Khaeron bày tỏ hy vọng rằng tình trạng giá cả bất ổn sẽ không xảy ra trong tháng Ramadan và Hạ viện sẽ phối hợp để ngăn chặn điều này. Chính phủ đã có kế hoạch nhập khẩu một số mặt hàng.

Những ngày gần đến tháng Ramadan, giá của một số mặt hàng cơ bản đã tăng lên ở hầu hết các khu vực, bao gồm cả ở Bắc Maluku, Tây Sumatra, đảo Riau, Đông Kalimantan, và Banten.

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề kinh tế Darmin Nasution đã tuyên bố sau khi chủ trì một cuộc họp điều phối về giá lương thực rằng chính phủ sẽ nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm để bình ổn giá trong tháng ăn chay và lễ Lebaran sắp tới.

Trên thực tế, trong khi giá các mặt hàng như thịt bò và hành tây đang tăng thì giá gạo và ớt đỏ đã giảm vì đang là mùa thu hoạch ở Indonesia.

Chính phủ Indonesia đã chỉ định Bulog và công ty Berdikari nhập khẩu thịt bò và hành tím để bổ sung nguồn hàng hóa đáp ứng nhu cầu tăng mạnh trong tháng Ramadan.

Bộ Thương mại Indonesia đã quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò lên 27.400 tấn, gần gấp ba lần so với đề nghị của Bộ Nông nghiệp.

Giám đốc tài chính của Bulog Bắc Sumatra thông báo rằng địa phương này đã có giấy phép nhập khẩu 10.000 tấn thịt bò và một số mặt hàng sẽ được nhập khẩu từ Australia theo kế hoạch.

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo đã ra chỉ thị phải đảm bảo kiểm soát giá hành ở mức 25.000 Rupiah mỗi kg và thịt bò là 80.000 Rupiah mỗi kg.

Trước mắt, sẽ có 2.500 tấn hành tím được nhập khẩu để góp phần hạ nhiệt giá hành hiện nay đã tăng ở mức 45.000 Rupiah mỗi kg, gấp đôi so với ngày thường.

Ngoài ra thì nhu cầu dừa nạo, trứng gà cũng tăng mạnh lên gấp đôi so với trước, nhất là ở Bogor, Tây Java, vì đây là nơi sản xuất nhiều loại bánh truyền thống phục vụ tháng lễ Ramadan.

Trong tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo dành nhiều thời gian tại nhà thờ để cầu nguyện, đọc kinh Qur'an và lắng nghe những bài giảng tôn giáo.

Trong tháng này, người Hồi giáo phải kiêng ăn, uống, hút thuốc, quan hệ vợ chồng hoặc tức giận vào ban ngày.

Ngoài ra, những người ăn chay có nghĩa vụ phải tránh những thói quen xấu như nói dối, tức giận, đối xử không tốt với người khác, sử dụng ngôn ngữ xấu… đồng thời họ chú tâm vào lời cầu nguyện và tăng cường làm việc thiện, tham gia các hoạt động từ thiện…

Người ta tin rằng việc kiêng ăn trong tháng lễ sẽ làm tăng tinh thần và phát triển khả năng tự kiểm soát.

Trong khi đó, một nhà lãnh đạo địa phương của tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia đã kêu gọi văn phòng Tổng Chưởng lý (AGO) không thực hiện kế hoạch thi hành án tử hình đối với một số tội phạm ma túy trong tháng ăn chay Ramadan với hy vọng chính phủ sẽ tôn trọng sự thánh thiện của Ramadan và cho các tử tù một cơ hội để ăn năn./.