Nguồn cung cải thiện, giá lương thực toàn cầu tiếp tục giảm

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực toàn cầu đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp nhờ nguồn cung ngũ cốc được cải thiện đáng kể.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 5/6, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực toàn cầu đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp nhờ nguồn cung ngũ cốc được cải thiện đáng kể.

FAO cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng Năm vừa qua tiếp tục xu hướng giảm sau khi lên mức đỉnh trong 10 tháng trước đó hai tháng.

Giá lương thực giảm là do nguồn cung dồi dào đối với hầu hết các loại lương thực. Chỉ số giá lương thực của FAO đã đạt mức trung bình 207,9 điểm vào tháng 5/2014, giảm 2,5 điểm so với tháng trước đó.

Theo FAO, chỉ số này đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng, đạt 213 điểm vào tháng Ba, nhưng giảm liên tiếp trong hai tháng tiếp theo do giá sữa, ngũ cốc, dầu thực vật giảm. Giá đường lại đi ngược xu hướng này khi tăng khá mạnh trong tháng Năm trong khi giá thịt vẫn đứng ở mức cao.

Nhận định về xu hướng trên, chuyên gia kinh tế cấp cao của FAO Abdolreza Abbassian cho biết trong nửa đầu tháng Năm, nhiều người quan ngại về điều kiện thời tiết không thuận lợi, đặc biệt là ở Mỹ, cùng căng thẳng địa chính trị gia tăng ở khu vực Biển Đen, ảnh hưởng tới giá lương thực. Tuy nhiên, nửa cuối tháng, giá lúa mỳ giảm do thời tiết thuận lợi và Ukraine tiếp tục đảm bảo cung cấp lúa mỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục