Nguy co cao xay ra lu quet, sat lo dat o cac tinh vung nui phia Bac hinh anh 1Công trình của dân xây dựng bên lưu vực suối Nậm Mức (Điện Biên) bị dừng thi công do sự cố sạt lở. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió nên từ nay đến ngày 31/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh cáo, những ngày đầu tháng 8/2020, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to.

[Từ 26-31/7, cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông]

Tại khu vực Hà Nội, từ 28/7 đến sáng 29/7 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình đang biến đổi chậm và ở mức thấp hơn báo động 1 từ 2,0-4,5m. Trên thượng lưu sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy, sông Lô và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng; nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Hà Giang, Lào Cai, Thái Nguyên.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá, lũ, lũ quét, sạt lở đất là cấp 1./.

HL (TTXVN/Vietnam+)