Từ 26-31/7, cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Từ đêm 26-31/7, mưa dông ở Bắc Bộ tăng lên, các tỉnh trung du và vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, mưa tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau.
Từ 26-31/7, cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 26/7, Bắc Bộ ngày trời nắng, riêng khu vực trung du, đồng bằng và Hòa Bình nắng nóng diện rộng với nền nhiệt phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; chiều tối cục bộ có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ đêm 26-31/7, mưa dông ở Bắc Bộ tăng lên, các tỉnh trung du và vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, mưa tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau; riêng ngày 27/7 khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt cao nhất 34-36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội ngày 26/7, có nắng nóng với nền nhiệt phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; ngày 27/7 có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt cao nhất 34-36 độ C.

Từ đêm ngày 27-31/7, mưa dông tăng lên, cục bộ có mưa vừa, mưa to, mưa tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng từ ngày 27-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1-báo động 2.

Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét và ngập úng vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 25-27/7, nắng nóng tiếp tục duy trì với nền nhiệt cao nhất 35-36 độ C, riêng vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

[Từ ngày 27/7, mưa dông khiến nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần]

Ngày 28-29/7, nắng nóng dịu dần và kết thúc từ ngày 30/7. Các tỉnh Bắc Trung Bộ từ đêm 27/7 có mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to; từ chiều tối 30/7, mưa dông có khả năng tăng lên ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ có xu hướng tiếp tục lan rộng và đặc biệt nghiêm trọng hơn ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi. Các tỉnh khu vực Trung Bộ cần lưu ý việc chuyển đổi cây trồng phù hợp trong tình tình hạn hán và thiếu nước.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 26-31/7, chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn, riêng ngày 27-28/7 và từ ngày 30/7 mưa dông xuất hiện nhiều nơi và cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Thời kỳ cuối tuần, trên các sông nhỏ có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước các sông ở Nam Bộ biến đổi chậm theo triều. Trên biển không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão, áp thấp nhiệt đới).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục