Nguy cơ gián đoạn nhiều dịch vụ vận tải do đình công tại Pháp

Giới chức hàng không dân dụng của Pháp cho biết nhiều khả năng tình trạng hoãn chuyến bay và gián đoạn dịch vụ có thể xảy ra tại các sân bay ngay cả khi ngành này nỗ lực đảm bảo các dịch vụ tối thiểu.
Nguy cơ gián đoạn nhiều dịch vụ vận tải do đình công tại Pháp ảnh 1Người lao động tham gia cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp, phản đối kế hoạch cải cách lương hưu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/2, giới chức ngành đường sắt quốc gia và ngành hàng không dân dụng Pháp cảnh báo dịch vụ vận tải đường sắt và hàng không tại nước này có thể bị gián đoạn nghiêm trọng trong ngày 7/2 do tác động của cuộc đình công toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch cải cách về lương hưu.

Công ty điều hành đường sắt SNCF cho biết sẽ chỉ có khoảng 50% dịch vụ tàu cao tốc chạy các tuyến nội địa được vận hành vào ngày 7/2, trong khi khoảng 25% số chuyến tàu cao tốc Eurostar chạy tuyến Paris-London (Anh) sẽ không hoạt động.

Cùng ngày, giới chức hàng không dân dụng cho biết nhiều khả năng tình trạng hoãn chuyến bay và gián đoạn dịch vụ có thể xảy ra tại các sân bay ngay cả khi ngành này nỗ lực đảm bảo các dịch vụ tối thiểu.

Lãnh đạo ngành này cũng đã yêu cầu các hãng hàng không giảm 20% số chuyến bay so với thông thường tại sân bay Orly ở thủ đô Paris.

[Thủ tướng Pháp nhượng bộ trong vấn đề cải cách lương hưu]

Pháp đang đối mặt với cuộc đình công lớn thứ ba trên quy mô toàn quốc kể từ khi chính phủ nước này hồi tháng 1 vừa qua công bố các kế hoạch nhằm tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.

Tham gia đình công có các công đoàn đại diện quyền lợi cho công nhân ngành năng lượng, giáo viên, viên chức và công nhân viên nhiều ngành nghề khác.

Trước đó, hơn 1,2 triệu người đã tham gia các cuộc đình công gần nhất vào ngày 31/1 vừa qua, tăng nhẹ so với mức ghi nhận trong làn sóng đình công đầu tiên trên cả nước hôm 19/1.

Ngày 5/2, Thủ tướng Elisabeth Borne đã đề xuất điều chỉnh kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của chính phủ, theo đó cho phép những người bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ được nghỉ hưu sớm.

Động thái này của nhà lãnh đạo Pháp được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các nghị sĩ bảo thủ trong Quốc hội đối với kế hoạch này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục