Nha lanh dao Kim Jong-un tranh chi trich My truoc Quoc hoi Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tránh chỉ trích trực tiếp Mỹ tại phiên họp Quốc hội mới, một ngày sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông kêu gọi các quan chức nước này tự lực.

Ông Kim Jong-un một lần nữa nhấn mạnh sự tự lực của Triều Tiên tại Quốc hội nước này - tổ chức có quyền chỉ đạo tất cả các cơ quan nhà nước, bao gồm cả cơ quan hành pháp và tư pháp. Ông Kim Jong-un đã đề cập đến cụm từ này 25 lần.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi tự lực, chống lại các lệnh trừng phạt]

Cùng ngày, tờ Seoul Shinmun của Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Jong-un tuyên bố: "Cần phải gây thiệt hại nghiêm trọng cho các thế lực thù địch, những người nghĩ rằng họ có thể khuất phục chúng ta bằng các biện pháp trừng phạt. Chúng ta sẽ làm điều này bằng cách tiến bộ hơn nữa trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới ngọn cờ tự lực và trên nền tảng của nền kinh tế nhân dân độc lập."

Trong khi đó, ông Shim Beom-chul, Giám đốc Trung tâm An ninh và Thống nhất thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, Hàn Quốc cho rằng lời phát biểu này không có nghĩa là Triều Tiên muốn quay lại khiêu khích, mà là bằng cách tự lực để vượt qua các lệnh trừng phạt./.

(Vietnam+)