Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/3 đưa tin, Triều Tiên đã tổ chức Đại hội Đại đội trưởng, Chính ủy toàn quốc lần thứ năm trong hai ngày 25/3 và 26/3, tại Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự sự kiện và có bài phát biểu khai mạc.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 ngày qua, ông Kim Jong-un xuất hiện tại một sự kiện công khai, kể từ sau lần tham gia cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên hôm 10/3 vừa qua.

Ngoài sự kiện này, ông đã không tham dự sự kiện chính thức nào của Bình Nhưỡng kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội hồi cuối tháng hai vừa qua, trong đó hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Giới phân tích cho rằng việc ông Kim Jong-un tái xuất hiện tại sự kiện lần này cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phần nào suy xét xong chiến lược đối phó sau hội nghị Mỹ-Triều.

[Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì hội nghị sỹ quan quân đội]

Đặc biệt, có khả năng Chủ tịch Triều Tiên sẽ sớm công bố chính sách đối nội, đối ngoại trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động hay phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng Lao động, trước thềm khóa họp thứ 14 của Quốc hội sẽ bắt đầu vào ngày 11/4 tới.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Kim Jong-un nhấn mạnh cần phải tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội nhân dân Triều Tiên hơn lúc nào hết.

Trong quân đội Triều Tiên, Đại đội trưởng là người đứng đầu chỉ huy quân sự, hành chính của một đơn vị cấp Đại đội, nhận chỉ thị từ Bộ Tổng tham mưu và Bộ Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong khi đó, Chính ủy là người chỉ huy trực tiếp dưới quyền của Tổng cục Chính trị, chỉ đạo về mặt tư tưởng, chính trị và sinh hoạt đảng của các binh sỹ trong Đại đội, bao gồm cả Đại đội trưởng, nên thực tế có sức ảnh hưởng lớn hơn cả Đại đội trưởng.

Đây là lần đầu tiên, Triều Tiên tổ chức Đại hội Đại đội trưởng, Chính ủy toàn quốc trong 6 năm qua, kể từ năm 2013 và là lần thứ hai kể từ khi ông Kim Jong-un lên lãnh đạo đất nước./.

(Vietnam+)