Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tạo ra hơn 113 triệu kWh điện

Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ đã tiếp nhận xử lý được hơn 400.000 tấn rác thải sinh hoạt bao gồm rác thải sinh hoạt đã qua chôn lấp tại các bãi rác, tạo ra hơn 113 triệu kWh điện.
Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tạo ra hơn 113 triệu kWh điện ảnh 1Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. (Nguồn: moit.gov.vn)

Từ khi đi vào hoạt động vào tháng 12/2018 cho đến nay, Nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ còn gọi là Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ đã tiếp nhận xử lý được hơn 400.000 tấn rác thải sinh hoạt bao gồm rác thải sinh hoạt đã qua chôn lấp tại các bãi rác, tạo ra hơn 113 triệu kWh điện hòa vào lưới điện quốc gia.

Thành phố Cần Thơ hiện có 4 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Cờ Đỏ, quận Ô Môn và quận Thốt Nốt và Nhà máy xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ.

Hiện có khoảng 70% lượng rác sinh hoạt thải ra hàng ngày của thành phố được chuyển về xử lý bằng hình thức đốt phát điện với lò đốt tiên tiến tiêu chuẩn quốc tế của Tập đoàn Everbright tại nhà máy này đặt tại huyện Thới Lai.

Theo đại diện Công ty Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ, từ khi hoạt động đến nay, lượng rác trung bình đưa vào lò đốt mỗi ngày ở nhà máy là khoảng 350 tấn.

Tại nhà máy, các chỉ số khí thải phát thải được quan trắc trực tuyến đạt tiêu chuẩn EU 2010, nước rỉ rác sau xử lý được tái sử dụng toàn bộ, tro xỉ được sàng lọc xử lý và tận dụng, tro bay được xử lý hóa rắn an toàn, thực hiện có hiệu quả việc xử lý giảm lượng hóa, tài nguyên hóa và vô hại hóa rác thải sinh hoạt.

Ở các điểm còn lại, rác được xử lý bằng hai hình thức là chôn lấp và đốt không thu hồi năng lượng.

Ông Chen Wei, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ, cho biết trước kỳ nghỉ Tết vừa qua, công ty đã gửi công văn đến Sở Công Thương thành phố Cần Thơ báo cáo phương án vận hành trong thời gian nghỉ Tết, đảm bảo có các phương án chuẩn bị cho các tình huống cấp bách có thể xảy ra như thừa nguồn, quá tải các thiết bị trên lưới điện…

[Biến rác thải thành điện: Cơ hội giải bài toán khủng hoảng ô nhiễm rác]

Dịp Tết, lượng rác tiếp nhận mỗi ngày của nhà máy tăng khoảng 20% so với ngày thường, nhưng công ty đã tuân thủ các điều khoản quy định trong hợp đồng dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt đã ký với thành phố, nhà máy hoạt động không nghỉ Tết; huy động lực lượng xử lý toàn bộ lượng rác vào nhà máy, lò đốt mỗi ngày xử lý đạt đến công suất 400 tấn, góp phần cho thành phố có một mùa xuân vui tươi, sạch đẹp.

Theo ông Chen Wei, dự án thực hiện tốt báo cáo môi trường định kỳ hằng quý và cả năm 2020 theo các hạng mục được quy định trong giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt vào tháng 9/2020.

Việc quản lý tiêu chuẩn phát thải tại nhà máy luôn được giám sát chặt chẽ. Các thông số về khí thải, nước thải, nước rỉ rác, tro xỉ và tro bay sau khi xử lý luôn đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cũng theo ông Chen Wei, là doanh nghiệp tập đoàn trong top 500 thế giới, dự án Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Môi trường Everbright thuộc tập đoàn Everbright Trung Quốc tiên phong trong lĩnh vực đốt rác thải sinh hoạt phát điện nhận được giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

Có được kết quả này là nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ tích cực từ phía các Bộ, ngành Trung ương cùng với các sở ngành có liên quan của thành phố Cần Thơ.

“Điều này cũng tạo nên nền móng cho hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong sự phát triển ngành công nghiệp đốt rác phát điện,” Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ chia sẻ, đồng thời cho biết, trong năm 2021, Nhà máy sẽ tiếp tục duy trì triết lý kinh doanh không ngừng làm tốt hơn nữa, hoạt động an toàn, liên tục và ổn định, đảm bảo tốt việc tiếp nhận xử lý thêm  rác thải sinh hoạt của quận Ô Môn và Thốt Nốt theo chỉ đạo của thành phố Cần Thơ.

Ông Chen Wei cho hay, theo thông tin được công bố của thành phố Cần Thơ về việc kêu gọi nhà đầu tư thực hiện Dự án xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường và Dự án xử lý chôn lấp tro bay của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ tại huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, dựa trên kinh nghiệm và nguồn nhân lực của công ty, công ty tự tin có đủ điều kiện tham gia thực hiện dự án đầu tư hai dự án này.

“Nếu được lựa chọn là nhà đầu tư, chúng tôi sẽ đóng góp tích cực vào các dự án xây dựng bãi chôn lấp tro bay và dự án xử lý chất thải công nghiệp thông thường, tiếp tục xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ trở thành công trình trọng điểm đạt tiêu chuẩn thành phố xanh ở Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp tục chung tay cùng thành phố Cần Thơ thực hiện tốt các công tác bảo vệ môi trường để thành phố thêm xanh, sạch, đẹp,” ông Chen Wei nói.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, tính đến cuối năm 2020, 98% rác sinh hoạt ở khu vực đô thị của địa phương này được thu gom; trong đó, có 75% rác sinh hoạt đô thị được phân loại tại hộ gia đình.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ Nguyễn Chí Kiên cho biết, năm 2021, Sở tiếp tục tăng cường trong quản lý chất thải, nhất là chất thải rắn sinh hoạt, phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ và các quận, huyện Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và Thới Lai thực hiện tốt thu gom, vận chuyển và xử lý rác, tăng cường giám sát các vấn đề tồn tại và phát sinh mới tại các cơ sở xử lý chất thải rắn.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ cũng sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố; tổ chức rà soát, cập nhật định kỳ quy hoạch mạng lưới trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050; tham mưu các kế hoạch, quy định phân công nhiệm vụ về quản lý chất thải rắn sinh hoạt ở các quận, huyện; triển khai xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư…

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết nếu trong giai đoạn 2015-2017, việc thu gom rác thải sinh hoạt là vấn đề phức tạp mà thành phố cần phải xử lý thì hiện nay sau khi có Nhà máy xử lý chất thải rắn ở huyện Thới Lai, việc quản lý chất thải rắn trên địa bàn đã đạt chỉ tiêu đề ra.

Ông Nguyễn Thực hiện lưu ý Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục quan tâm, kiểm tra các nhà máy xử lý rác để nâng cao trách nhiệm của các đơn vị này, có kế hoạch xử lý những tồn tại, vướng mắc ở các bãi rác Ô Môn, Cờ Đỏ trong năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục