Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ vấn đề về xử lý rác thải tồn đọng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn và trong ngày 17/7 rác thải cơ bản sẽ được dọn sạch.

Ngày 17/7, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau Kỳ họp thứ XV của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm rõ nhiều vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm như phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được kiểm soát, quy hoạch hai bên bờ sông Hồng...

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã thông tin với cử tri về vấn đề được nhiều người dân quan tâm trong thời gian gần đây, đó là việc xử lý rác thải tồn đọng tại nội thành Hà Nội trong những ngày qua, liên quan đến Khu xử lý rác thải Nam Sơn.

Khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội sau dịch COVID-19

Phát biểu ý kiến, hầu hết các cử tri quận Hoàn Kiếm đồng tình và đánh giá cao kết quả Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa qua, đồng thời tiếp tục kiến nghị những vấn đề về đời sống dân sinh được đông đảo người dân quan tâm.

Đề cập công tác phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô khi dịch COVID-19 được kiểm soát, cử tri Đỗ Duy Tân (phường Phan Chu Trinh) cho rằng ngành du lịch là nền tảng, động lực phát triển của Hà Nội, do đó cần thu hút du lịch nội địa, tạo cơ chế thuận lợi, mở rộng liên kết, tăng cường kích thích phát triển thị trường du lịch.

Làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Hà Nội và cả nước đã rất thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Kết quả đó khẳng định sự ưu việt của chế độ, sự đúng đắn trong công tác chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, vừa phòng chống dịch bệnh vừa thực hiện nhiệm vụ kép, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn đang tiếp tục rà soát các trường hợp khó khăn vì dịch bệnh để hỗ trợ kịp thời. Theo ông Nguyễn Đức Chung, khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố đã và đang tập trung vào các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2020, thành phố đã đạt được thành tựu nhất định và đang tiếp tục phấn đấu tăng trưởng cao hơn cả

Ông Chung cũng lưu ý khách du lịch trong nước đến Hà Nội trong dịp này thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Các cơ sở lưu trú chỉ đạt được tỷ lệ lấp đầy vào khoảng 60%, trong đó các khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm bị ảnh hưởng lớn nhất. Chính quyền thành phố rất trăn trở về cách thức khuyến khích, kích cầu người dân trong nước đi du lịch nhiều hơn, đến Thủ đô nhiều hơn.

Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ vấn đề về xử lý rác thải tồn đọng ảnh 1Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Xử lý tình trạng rác thải tồn đọng ở nội thành Hà Nội

Liên quan đến vấn đề “nóng” hiện nay là tình trạng tồn đọng rác thải tại một số quận ở khu vực nội thành, cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) nêu câu hỏi về những giải pháp trước mắt của thành phố để giải phóng lượng rác thải đã ùn ứ nhiều ngày qua, cùng với đó là giải pháp quy hoạch lâu dài để đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải cho 8 triệu người dân thành phố và người lao động ngoại tỉnh.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho biết từ tối 14/7 một số người dân chặn đường, không cho xe chở rác vào Khu xử lý rác Nam Sơn (huyện Nam Sơn), khiến rác thải ùn ứ. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn.

Trong ngày 17/7 rác thải trong khu vực nội thành cơ bản sẽ được dọn sạch. Về giải pháp lâu dài, thành phố đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng các nhà máy xử lý rác.

Năm 2017, Nhà máy xử lý rác thải độc hại ở khu vực Nam Sơn được hoàn thành, sử dụng công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/ngày. Hiện ở khu Nam Sơn có 3 nhà đầu tư đăng ký xây dựng nhà máy đốt rác phát điện nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiến độ bị chậm lại.

Trong năm 2020 một dự án sẽ được hoàn thành với công suất 4.000 tấn rác/ngày đêm, được xử lý theo công nghệ của Bỉ. Đến quý 1/2022, thành phố dự kiến khánh thành thêm một nhà máy đốt rác phát điện với công suất 1.500 tấn/ngày đêm. Lúc đó thì cơ bản lượng rác thải của thành phố sẽ được đốt để phát điện.

Về việc người dân chặn không cho xe rác vào Khu xử lý rác Nam Sơn, ông Nguyễn Đức Chung cho biết Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Ngay trong sáng 17/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp đến địa bàn lắng nghe, giải thích với người dân trên tinh thần kiên trì đối thoại, đề nghị bà con hiểu rõ và thông cảm với chính quyền cũng như các cơ quan chức năng.

Theo ông Chung, hiện thành phố đã chuẩn bị xong các khu nhà tái định cư để di dân khỏi vùng bị ảnh hưởng từ khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn bản nhất hiện nay là việc xác định nguồn gốc đất để đền bù. Trong thời gian qua có những giai đoạn việc chuẩn bị đền bù chưa được thực hiện đúng dẫn đến người dân hiểu lầm, bức xúc.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội, thành phố luôn đồng cảm với bà con sống xung quanh bãi rác. Do vậy, những chính sách tốt nhất cho người dân đã được thành phố áp dụng. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì cần có thời gian để xử lý.

Ngoài ra, việc xử lý khoảng 150.000 m3 nước rỉ rác do áp dụng công nghệ chôn lấp rác thải tử nhiều năm trước, cộng thêm thời tiết nắng nóng gây bốc mùi nên đời sống người dân bị ảnh hưởng. Thành phố đang đề xuất với Chính phủ cho cơ chế phù hợp để khắc phục ngay hạn chế này (theo quy định hiện hành, khâu xử lý nước rỉ rác phải đưa ra đấu thầu).

Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ vấn đề về xử lý rác thải tồn đọng ảnh 2Rác thải "bủa vây" Hà Nội sau 3 ngày bãi rác Nam Sơn đóng cửa. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Nêu vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông Hồng đã được đưa ra thảo luận trong nhiều năm nhưng đến nay chưa thực hiện được, cử tri Nguyễn Bính (phường Phúc Tân) mong muốn trong thời gian tới vấn đề này sẽ được thành phố triển khai quyết liệt, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế, xã hội Thủ đô. Về việc lát đá ven hồ Gươm, cử tri Bính đề nghị thành phố tăng cường giám sát cộng đồng để thi công đúng chất lượng, bảo đảm tiến độ.

Đối với vấn đề quy hoạch này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết hiện có khoảng 900.000 người dân đang cư trú ở ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4km. Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên thành phố không thể đầu tư hạ tầng về điện đường trường trạm ở khu vực này, trong khi người dân cũng không được xây dựng, sửa chữa.

Để đảm bảo đời sống người dân, thành phố quyết định hộ dân nào có “sổ đỏ” hợp pháp sẽ được ưu tiên đáp ứng các nhu cầu chính đáng. Nguồn lực tài chính của thành phố trong 5 năm tới còn khó khăn và không thể đầu tư cho việc di dời 900.000 dân ở khu vực này. Do đó, thành phố đã tính toán về việc xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo yêu cầu chống lũ cấp 3.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đê kết hợp với đường sẽ kết nối giao thông, giảm ùn tắc, kết nối với các bãi nổi có khả năng xây dựng thành khu du lịch sinh thái, như vậy vừa đảm bảo đời sống cho số dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy.

Hà Nội sẽ sớm công bố dự án này để lấy ý kiến của nhân dân. Hiện thành phố đang tính toán phương án đền bù phù hợp để người dân có thể mua nhà tái định cư trên tinh thần "tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ".

Về việc cải tạo, kè Hồ Hoàn Kiếm đang được triển khai, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, dự án được tính toán kỹ về mỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất, đá lát đảm bảo chất lượng. Chính quyền thành phố mong muốn người dân tham gia giám sát dự án quan trọng này. Người dân có thể góp ý trực tiếp với công nhân, trực tiếp giám sát và quận Hoàn Kiếm có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay Hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân./.

Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ vấn đề về xử lý rác thải tồn đọng ảnh 3Khảo sát vị trí thi công cải tạo Hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục