Đường phố Hà Nội thế nào khi người dân lập chốt chặn xe vào Nam Sơn?

Sau 3 ngày người dân Sóc Sơn "lập chốt chặn" không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn để yêu cầu được đáp ứng nguyện vọng về đền bù di dời, nhiều tuyến đường ở nội thành Hạ Nội lại hôi thối vì rác
Đường phố Hà Nội thế nào khi người dân lập chốt chặn xe vào Nam Sơn? ảnh 1Rác chất đống ven đường mỗi khi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Như một quy luật “đến hẹn lại lên,” từ tối 13/7 đến nay, người dân xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) lại tiếp tục dựng lều lán chặn xe rác vì lý do đã hết quý II/2020 nhưng những lời hứa với dân vẫn chưa được thực hiện.

Đến 9 giờ 30 phút sáng nay (16/7), nhiều người dân vẫn tiếp tục tập trung ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, yêu cầu được đáp ứng nguyện vọng về đền bù di dời và một số vấn đề liên quan.

Điều đáng lo là, mỗi khi người dân "lập chốt" chặn xe, nhiều tuyến đường ở nội thành, nhiều khu chung cư, ngõ hẻm ngập rác thải và gây mùi hùi thối nồng nặc, gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường.

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, tại nhiều khu vực trong nội thành như ở quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai,… rác thải sinh hoạt sau khi thu gom không được vận chuyển đi, đắp đống ở trên xe gom rác để ở ven đường bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Tại một số tuyến đường như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Giảng Võ, Nguyễn Xiển, Nguyễn Công Hoan, Chùa Láng… xuất hiện một số đống rác thải sinh hoạt nhỏ ở ven đường khiến người dân bức xúc vì hôi thối.

[Yêu cầu xử lý tình trạng rò rỉ nước phát tán mùi tại bãi rác Nam Sơn]

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/7, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng về việc giải quyết người dân tập trung chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, ông Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương xử lý tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại bãi rác Nam Sơn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trước ngày 20/7.

Về các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo giải quyết, ông Hùng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận.

Các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, hướng dẫn Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền./.

Một số hình ảnh rác thải tồn đọng đường phố Hà Nội:

Đường phố Hà Nội thế nào khi người dân lập chốt chặn xe vào Nam Sơn? ảnh 2(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Đường phố Hà Nội thế nào khi người dân lập chốt chặn xe vào Nam Sơn? ảnh 3(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Đường phố Hà Nội thế nào khi người dân lập chốt chặn xe vào Nam Sơn? ảnh 4(Nguồn ảnh: TTXVN)
Đường phố Hà Nội thế nào khi người dân lập chốt chặn xe vào Nam Sơn? ảnh 5(Nguồn ảnh: TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục