Biệt thự bề thế và đắt tiền của Toto Riina. (Nguồn: ANSA)

Biệt thự bề thế và đắt tiền của Toto Riina, một trong những bố già tàn bạo và quyền lực nhất của mafia, đã trở thành một đồn của lực lượng cảnh sát quân sự Italy ở ngoại ô Palermo, đảo Sicily.

Đích thân Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đã có mặt tại lễ khai trương đồn cảnh sát này, tuyên bố rằng việc biến nhà của trùm mafia thành cơ sở của cảnh sát khẳng định "nhà nước Italy mạnh hơn mafia," đồng thời nhắc lại rằng Italy luôn chiến đấu mạnh mẽ trong cuộc chiến chống mafia, bằng việc áp dụng các hình phạt tù nghiêm khắc nhất và chính sách thu hồi các tài sản của mafia để đem cho xã hội sử dụng.

Biệt thự này sẽ được đổi tên thành Trapassi và Bartolotta, những sỹ quan cảnh sát quân sự Italy đã thiệt mạng trong khi bảo vệ một thẩm phán bị mafia ám sát vào năm 1983.

Điều đáng chú ý là La Torre, một nghị sỹ, người đã đưa ra dự thảo luật về việc thu giữ và sung công các tài sản của mafia để Italy áp dụng nhằm thu nhà của Riina, chính là người đã bị băng đảng của hắn ám sát vào năm 1982.

Chính tại ngôi nhà rộng, sang trọng và có bể bơi này, vào tháng 1/1993, Toto Riina đã bị bắt, kết thúc 23 năm lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.

Việc bắt được Riina được coi là một đòn nặng giáng vào Cosa Nostra, hệ thống mafia ở đảo Sicily, vào thời điểm chúng đang điên cuồng tổ chức các hoạt động khủng bố như ám sát các thẩm phán, cảnh sát và những người dân dám lên tiếng chống lại chúng.

Riina và băng đảng của chúng đã tiến hành hàng loạt các hoạt động tội ác chống lại công lý, thực hiện vụ đánh bom chuyến tàu từ Napoli đi Milan vào Giáng sinh 1984, làm 17 người thiệt mạng và làm bị thương 267 người, tổ chức ám sát hàng loạt các chính trị gia và quan chức cảnh sát, đồng thời cũng là kẻ đứng đằng sau vụ ám sát tàn bạo hai thẩm phán Falcone và Borsellino vào tháng 7/1992.

Toto Riina, biệt danh "La belva" (Con quỷ), một trong những kẻ đứng đầu băng đảng Corleone khét tiếng, đã bị kết án tù chung thân vì những tội ác hắn đã gây ra.

Toàn bộ các tài sản trị giá gần 200 triệu euro của hắn bị thu giữ và sung công. Một trong những dinh thự của hắn ở ngoại ô thị trấn Corleone, cách Palermo 60km, đã trở thành một trường học cho trẻ em địa phương./.