Kênh truyền hình NDR của Đức ngày 3/9 đưa tin nhà sáng lập trang mạng Wikileaks, ông Julian Assange, cùng ngày đã nộp đơn kiện hành động gián điệp của Mỹ lên Tòa án tối cao Đức ở Karlsruhe.

Đơn kiện cáo buộc "một thành viên của lực lượng vũ trang Mỹ ở Đức hồi năm 2009 đã hoạt động gián điệp bất hợp pháp trên lãnh thổ Đức."

Điệp viên của Mỹ này bị cáo buộc đã theo dõi Assange và nhà hoạt động Internet người Pháp Jeremy Zimmermann tại một hội nghị của câu lạc bộ "Chaos Computer Club" ở Berlin, hành động được cho vi phạm luật pháp Đức.

Theo Assange, tình báo Mỹ đã làm tất cả để theo dõi ông và Zimmermann, rồi viết báo cáo gửi về Mỹ. Assange cho biết một lính thủy đánh bộ của Mỹ đã làm việc này. Cho tới nay, chưa rõ liệu binh sỹ nêu trên có trực tiếp làm việc cho quân báo thuộc Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ hay không.

[Đám phán về vụ Julian Assange không đạt tiến triển]

Cùng ngày, cảnh sát Thụy Điển đã mở cuộc điều tra đơn tố cáo của Assange, cáo buộc rằng ông đã bị các điệp viên đánh cắp một vali khi ông đi từ Thụy Điển tới Đức. Trong vali này đựng ba máy tính xách tay có tài liệu của WikiLeaks, trong đó có bằng chứng "phạm tội ác chiến tranh" của binh sỹ Mỹ ở Afghanistan.

Hồi tháng Tám vừa qua, Chính phủ Ecuador đã thông qua việc cấp quy chế tị nạn chính trị cho Assange, người đang lánh nạn trong đại sứ quán nước này tại Anh, bất chấp sức ép từ London. Tuy nhiên, Assange chưa thể sang Ecuador vì lệnh bắt giữ của chính quyền Anh.

Trang web WikiLeaks đã thu thập và công bố các tài liệu quân sự Mỹ về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại. Assange đang chịu các cáo buộc liên quan đến bê bối tình dục tại Thụy Điển, song ông bác bỏ các cáo cuộc này và cho rằng đây là âm mưu nhằm dẫn độ ông này sang Mỹ để xét xử./.