William Shakespeare. (Nguồn: Alamy)

Theo mạng Dailymail, một cuộc tranh luận mới đã nổ ra giữa một số chuyên gia về việc liệu những bài sonnet của nhà viết kịch Shakespeare có chứng minh rằng ông có bị thu hút bởi nam giới hay không.

Sir Brian Vickers, một giáo sư thỉnh giảng tại đại học College London, đã bắt đầu cuộc tranh luận bằng một bài đánh giá một cuốn sách. Cuốn sách này cho rằng bài Sonnet 116 của Shakespeare được sáng tác với “bối cảnh ban đầu có liên quan tới đồng tính.”

Trong một bức thư gửi cho Times Literaly Supplement, ông cho rằng quan điểm trên là “lỗi thời,” bởi các học giả ngày nay chấp nhận những hình thức tu từ cho phép đàn ông thể hiện tình yêu mà không kèm theo ngụ ý hấp dẫn tình dục.

Ông cũng cho rằng trong các bài sonnet không thể có những thông tin cá nhân của tác giả, vì Shakespeare sáng tác thơ với danh tính của một “nhà thơ” chứ không phải bản thân ông.

Nhiều học giả đã bác bỏ luận điểm của ông Vickers, cho rằng ông đang mắc phải “một trong những sai lầm lớn nhất trong phân tích Shakespeare hiện đại.”

Học giả Arthur Freeman viết: “Bất kỳ biên tập viên có trách nhiệm nào cũng không thể bỏ qua những tiền đề liên quan tới đồng tính cũng như dị tính bao trùm [các bài sonnet].”

“Và ngay cả khi chúng ta nhất quyết coi những bài sonnet, dù theo tổng thể hay từng phần, như một câu chuyện dài … thì vì lý do gì mà Shakespeare luôn chọn đóng vai một người lưỡng tính hói đầu, dần lão hóa và dễ bị tổn thương, luôn đau khổ với sự chối bỏ và phản bội - trừ phi sự tự sỉ nhục không ngừng xuất hiện này là chân thành?”

Một học giả khác viết dưới bút danh giáo sư Wells cũng đã có phản hồi cho bức thư nói trên, cho rằng: “Khi một nhà thơ có tên là William viết những bài thơ tình đau khổ, trong đó chơi chữ với từ “will” - 13 lần trong bài Sonnet số 135 … thì việc kết luận rằng nhà thơ xuất phát từ những cảm nhận của riêng mình là hoàn toàn hợp lý.”

Ông Vickers đáp lại rằng ông không thể cấm mọi người suy đoán, và nói thêm rằng: “Suy nghĩ là tự do. Nhưng nếu bạn dựa vào đây và nói rằng 126 bài thơ của ông ấy nói lên những điều này, thì mọi người sẽ không còn coi chúng là những bài thơ nữa. Chúng sẽ trở thành những tài liệu về tiểu sử của tác giả, quy gán về giới tính của tác giả.”

Vào năm 2012, diễn viên kịch Shakespeare Sir Ian McKellen đã táo bạo tuyên bố rằng thi sỹ này là người lưỡng tính là hoàn toàn “không còn nghi ngờ gì nữa.”

Ngôi sao của loạt phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” cho rằng Shakespeare bị hấp dẫn bởi những người đàn ông, mặc dù đã kết hôn và có con. McKellen đi tới kết luận này sau khi đã nghiên cứu các tác phẩm của nhà thơ người Anh.

Hầu hết công chúng đều chấp nhận rằng Shakespeare đã cưới Anne Hathaway khi ông 18 tuổi và bà 26 tuổi. Sáu tháng sau khi kết hôn, bà đã sinh một đứa con gái tên là Susanna, được rửa tội vào ngày 26/5/1583. Hai năm sau, cặp song sinh Hamnet và Judith ra đời và được rửa tội vào ngày 2/2/1585./.