Chị Yamina Mihoubi, bên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế giới quan và nhân sinh quan của Người về sự nghiệp đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức đã chiếm được tình cảm trọn vẹn của người dân Algeria.

Tên Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được người dân nơi đây nhắc đến với sự ngưỡng mộ chân thành.

Dù bất cứ ở đâu trên đất nước Algeria này, hay gặp bất kỳ người dân nào, khi chúng tôi nói rằng chúng tôi là người Việt Nam, rất nhiều người dân Algeria đều reo lên "Hồ Chí Minh - Võ Nguyên Giáp" hay "Việt Nam - Hồ Chí Minh."

Và những câu nói này đã trở nên quen thuộc của nhiều người dân quốc gia Bắc Phi này.

Trong những ngày tháng Năm này, khi đến Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Alger để đặt vòng hoa tưởng nhớ Bác Hồ cùng với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện bà con người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Algeria, chúng tôi đã tình cờ gặp cụ Mohamed Hassani, 87 tuổi, nhà cụ nằm ngay Đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cụ cho biết tấm gương về lòng yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã động viên nhiều thanh niên Algeria, trong đó có cụ, tham gia đội quân của những người kháng chiến chống thực dân Pháp đòi độc lập cho Algeria.

Cụ cho biết thêm cụ là một trong số hàng trăm dân cư sống dọc đại lộ này, rất vinh dự được chào đón Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến thăm đại lộ Hồ Chí Minh hồi tháng 4/2010.

Về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Chefaoui, Chủ tịch Hội hữu nghị Algeria-Việt Nam khẳng định thanh niên Việt Nam và Algeria học tập được ở Người "sự sáng suốt, lòng yêu nước sâu sắc và tinh thần dân tộc."

Ông gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà tiên tri biết trước được thắng lợi của cách mạng ở Việt Nam cũng như ở Algeria trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của mỗi nước.

Theo ông Chefaoui, Hồ Chí Minh là một trong những lãnh tụ xuất sắc nhất của phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Ông nói: "Hồ Chí Minh luôn là tấm gương sáng đối với nhiều thế hệ thanh niên Algeria."

Thế hệ trẻ Algeria ngày này cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Bác. Aoura Racha, Nữ phóng viên trẻ của báo điện tử Le Jeune Indépendant tâm sự: "Tôi đã đến Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày tháng Tư lịch sử của các bạn để được chứng kiến những thay đổi, phát triển vượt bậc của thành phố mang tên Bác 40 năm sau ngày giải phóng. Tôi rất khâm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người lãnh đạo thắng lợi mọi cuộc cách mạng của Việt Nam."

Aoura Racha cho biết thêm rất muốn quay trở lại Việt Nam một lần nữa, nhất là để được đi thăm thủ đô Hà Nội nơi có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một vĩ nhân như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Còn đối với Yamina Mihoubi, sinh năm 1970, thế hệ Việt Kiều thứ hai tại Algeria, đã rất xúc động nói câu: "Bác Hồ Chí Minh muôn năm". Chị tâm sự: "Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vĩ nhân, một người nổi tiếng vì sự khiêm tốn, giản dị tình thần yêu nước cao cả. Người là biểu tượng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc không chỉ với Việt Nam mà còn trên thế giới. Tôi luôn ngưỡng mộ Bác và tự hào vì những gì Bác đã làm cho đất nước Việt Nam."

Sẽ còn phải kể đến nhiều người Algeria khác mà chúng tôi đã từng gặp. Tất cả họ đều nói tới Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng thành kính và sự ngưỡng mộ, bởi đơn giản Người đưa đường chỉ lối cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Algeria./.