Nhan vien pha Norman Atlantic khong co kien thuc ve cuu ho hinh anh 1Một hành khách may mắn được cứu từ phà Norman Atlantic. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/12, các công tố viên Italy đã mở cuộc điều tra về vụ cháy phà Norman Atlantic xảy ra ngoài khơi bờ biển Adriatic của nước này một ngày trước đó.

Theo giới chức Italy, cuộc điều tra sẽ tập trung làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Cho đến nay, chủ phà khẳng định chiếc phà khi xảy ra tai nạn vẫn đang hoạt động bình thường, thậm chí ngày 19/12 vừa qua, chiếc phà này từng được đưa vào kiểm tra kỹ thuật, trong đó cửa thoát hiểm cũng được xác nhận đảm bảo về độ an toàn.

Mặc dù vậy, một hành khách thoát nạn được đưa về cảng Bari của Italy cho biết đội ngũ nhân viên trên phà chưa được trang bị kiến thức về cứu hộ cứu nạn cũng như chưa biết cách tổ chức sơ tán hành khách khi xảy ra hỏa hoạn.

Bộ trưởng Hàng hải Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis cho biết tính đến trưa 29/12 (18 giờ 30 giờ Hà Nội), đã có 391 người trong tổng số 478 hành khách và nhân viên được sơ tán khỏi chiếc phà bị cháy.

Hải quân Italy xác nhận mặc dù thời tiết xấu, lực lượng cứu hộ của nước này cùng Hy Lạp và Albania đã phải vật lộn suốt đêm để đưa hành khách từ khoang trên cùng thoát khỏi phà.

Tuy nhiên, theo ông Miltiadis Varvitsiotis, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện bốn thi thể tại vùng biển băng giá nơi chiếc phà gặp nạn. Trước đó, lực lượng chức năng xác nhận một hành khách người Hy Lạp đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Phà Norman Atlantic gặp nạn vào khoảng 6 giờ sáng 28/12 giờ địa phương (11 giờ Việt Nam) khi đang trong hành trình từ cảng Patras của Hy Lạp tới cảng Ancona ở Italy. Trên phà có tất cả 478 người, trong đó có 268 người Hy Lạp (gồm cả 34 thủy thủ), 44 người Italy (gồm cả 22 thủy thủ), 54 người Thổ Nhĩ Kỳ, 22 hành khách Albania, 18 hành khách Đức, cùng các công dân của Pháp, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ và Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)