Nhanh chong trien khai cac chinh sach ho tro tre em trong dich hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hội nghị trực tuyến đánh giá, triển khai một số giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ trong đại dịch COVID-19 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức diễn ra vào ngày 8/9.

Hội nghị có 25 điểm kết nối, tại Hà Nội và 20 tỉnh, thành phố đang hoặc đã là điểm nóng của đại dịch COVID-19; trên 200 đại biểu là đại điện lãnh đạo các bộ, sở, ngành, tổ chức, đoàn thể: Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đánh giá các chính sách hỗ trợ cho trẻ em là F0, F1, phụ nữ đang mang thai, người nuôi con nhỏ dưới 06 tuổi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, trên 108.000 người lớn và trẻ F1 được hỗ trợ tiền ăn với gần 116 tỷ đồng.

Ngay từ tháng 4/2020, 13 đầu tài liệu, 200.000 ấn phẩm truyền thông được biên soạn và phát hành đến các khu cách ly tập trung, gia đình và cộng đồng.

Hàng trăm bài báo, chương trình phát thanh, truyền hình tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em sớm được quan tâm triển khai…

[Bảo vệ trẻ em trong đại dịch: Cần sớm tiêm vaccine COVID-19]

Nêu các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ trong đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đặc biệt nhấn mạnh nhóm giải pháp như thực hiện nghiêm các quy định, tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ em.

Ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ em bị mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế; trẻ em phải cách ly để phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung...

Bên cạnh đó, cần triển khai kịp thời, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi, trẻ em là F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhận được các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách hỗ trợ bổ sung của địa phương. Nghiên cứu, thành lập cơ sở bảo trợ xã hội chuyên trách tiếp nhận, chăm sóc thay thế trẻ em mồ côi cha, mẹ do COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lesley Miller, Phó trưởng Đại diện UNICEF nêu rõ, tổ chức này hoan nghênh và ủng hộ hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về bảo vệ trẻ em, phụ nữ  khỏi bạo lực trong cách ly tại cơ sở, tại nhà và việc Bộ Y tế ban hành Quyết định số 7020/BYT-MT hướng dẫn về cách ly tại nhà và phòng, chống COVID-19 cho trẻ em.

Lợi ích tốt nhất, quyền và sự bảo vệ tốt nhất của trẻ em phải được ưu tiên trong mọi chính sách, quyết định, hướng dẫn liên quan đến các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19. Các chiến dịch truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng cần được tiếp tục. Cán bộ, nhân viên tuyến đầu tiếp xúc với trẻ em cần được trang bị khẩn cấp kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bà Lesley Miller nhấn mạnh.

Nhanh chong trien khai cac chinh sach ho tro tre em trong dich hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đến trẻ em, Tiến sỹ Annie Chu, Điều phối viên Nhóm Chăm sóc sức khỏe toàn dân thuộc Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết các bằng chứng hiện có cho thấy trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do mắc COVID-19 so với các nhóm tuổi khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải dạy trẻ các biện pháp phòng ngừa cơ bản, như giữ khoảng cách an toàn, tránh đám đông và tiếp xúc gần, đeo khẩu trang đúng cách và thường xuyên rửa tay. Các biện pháp phòng ngừa riêng của người lớn cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa lây truyền virus cho trẻ em.

Thông tin tại Hội nghị cho thấy, tính từ ngày 5 đến 30/7, có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ em từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta. Tại các địa phương, tính đến ngày 31/8, có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em.

Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ em phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng, nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, dịch COVID-19 đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tập trung, nguy cơ lây lan sang nhiều em khác. Trong và sau đại dịch, tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, lao động trẻ em, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng có nguy cơ gia tăng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những vấn đề như phòng, chống COVID-19, điều trị cho trẻ em là F0, F1; thực hiện an sinh xã hội cho trẻ em theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em; lồng ghép kiến thức, kỹ năng trong dạy và học trực tuyến; tăng cường nhận thức, kỹ năng của gia đình đối với việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em; một số vấn đề tác động đến trẻ em sau đại dịch và giải pháp ứng phó./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)