Miễn học phí, hỗ trợ học sinh vượt qua khó khăn vì đại dịch COVID-19

Để hỗ trợ các học sinh trong bối cảnh dịch bệnh tác động tiêu cực đến kinh tế của mọi gia đình, một số địa phương đã quyết định miễn học phí cho các em trong năm học 2021-2022.
Miễn học phí, hỗ trợ học sinh vượt qua khó khăn vì đại dịch COVID-19 ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước tình dịch bệnh kéo dài tác động không nhỏ tới kinh tế của nhiều gia đình, nguy cơ ảnh hưởng tới quyền lợi học tập của nhiều học sinh, một số địa phương đã quyết định miễn học phí cho học sinh để góp phần hỗ trợ gia đình các em và giúp các em có thể tiếp tục đến trường.

Miễn học phí cả năm

Theo Nghị định 81 về chính sách học phí trong các cơ sở giáo dục do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, các địa phương tự quyết định chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh trong các trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây khó khăn cho đời sống kinh tế người dân, đã có một số địa phương đã quyết miễn học phí cho học sinh hệ công lập, hỗ trợ học phí cho học sinh hệ ngoài công lập trong năm học tới.

Hơn 138 tỷ đồng là kinh phí từ ngân sách mà tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ học phí cả năm học 2021-2022 cho hơn 222.000 trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên toàn tỉnh, cả cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập.

Mức hỗ trợ là 100% mức thu học phí công lập theo quy định cho trẻ mầm non và học sinh các trường phổ thông trên toàn tỉnh (không áp dụng đối với các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.)

Tại Đà Nẵng, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành Nghị quyết về việc hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm học 2021-2022.

Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ 100% học phí theo mức thu học phí công lập năm học 2021-2022 do Hội đồng nhân dân thành phố quy định. Thời gian hỗ trợ là 9 tháng.

Tương tự như Quảng Ninh, đối tượng học sinh được hỗ trợ ở Đà Nẵng gồm học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông cả trường công lập và ngoài công lập. Quy định này không được áp dụng đối với trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài.

Đà Nẵng dự kiến tổng mức hỗ trợ là hơn 87 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố bố trí cho ngành giáo dục và đào tạo năm 2021-2022.

Miễn học phí, hỗ trợ học sinh vượt qua khó khăn vì đại dịch COVID-19 ảnh 2Một số địa phương đã quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh trong năm học 2021-2022. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tại Bình Dương, học sinh thuộc hệ thống giáo dục công lập sẽ không phải đóng học phí học kỳ I. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có tờ trình và được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý với chủ trương miễn học phí cho học sinh trong học kỳ I.

Tìm giải pháp hỗ trợ học sinh

Không chỉ miễn học phí, các địa phương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ về tài chính, vật chất cho học sinh.

Tại Đà Nẵng, Hội đồng nhân dân thành phố quyết định hỗ trợ trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố thuộc loại hình dân lập, tư thục có cha hoặc mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định mới mức hỗ trợ 200.000 đồng/trẻ/tháng.

[Bộ GD-ĐT triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ học sinh, sinh viên]

Giáo viên mầm non đang làm việc tại cơ sở giáo dục mần non thuộc loại hình dân lập, tư thục nhận mức hỗ trợ 800.000 đồng/người/tháng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho hay Thành phố đã yêu cầu các trường nắm thông tin từng phụ huynh, hiểu rõ hoàn cảnh từng học sinh để thống kê các em còn khó khăn về điều kiện đường truyền, thiết bị trong việc học trên Internet, từ đó có giải pháp hỗ trợ cụ thể như kết nối mạnh thường quân, gửi bài tập hỗ các em. Bên cạnh việc miễn học phí, Thành phố cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu.

“Thành phố cũng quan tâm đến cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là mầm non, tham mưu thêm các chính sách hỗ trợ đặc thù,” ông Đức cho biết.

Tìm các giải pháp, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ học sinh cũng là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn với các sở giáo dục và đào tạo trong Chỉ thị số 800/CT-BGDĐT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi đến các địa phương và các đơn vị trực thuộc.

Bộ trưởng cũng giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cũng sẽ là đầu mối, phối hợp với các đơn vị để tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm… để giúp đỡ học sinh, sinh viên gặp khó khăn vì dịch bệnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục